Danh mục chính
 Hỗ trợ trực tuyến
 thông kê

Số người online:12
Tổng truy cập: 14577015

 hình ảnh
 
 
 Luật
Đạo đức và Giới luật Phật giáo
Đạo đức Phật Giáo không đặc biệt chủ ý cấm đoán bất cứ một thứ gì và cũng không bắt buộc phải giữ một thái độ nhất định nào, mà đúng hơn chỉ khuyên chúng ta phải tránh một số thái độ hành xử nào đó. Các giới luật đạo đức Phật Giáo không phải là các phán lệnh mang tính cách tuyệt đối và được thiết lập dựa vào lý trí.

Các phương thuốc của thế giới này,
đa dạng và nhiều vô kể,
Thế nhưng chẳng có một phương thuốc nào có thể sánh với Đạo Pháp.
Vì thế, này các tỳ kheo, hãy cầm bát thuốc lên mà uống.
Uống bát thuốc Đạo Pháp,
sẽ không còn tuổi tác nữa, sẽ vượt sang bên kia cái chết,
và sẽ khơi động và quán thấy được sự thật,
Này các tỳ kheo, đấy là cách giúp cho hết khát,
và sẽ giải thoát khỏi cái khát.
Đức Phật

Lời giới thiệu của người dịch: Trong một quyển sách nhỏ mang tựa đề "Phật Giáo nhập môn" (ABC du Bouddhisme, nhà xuất bản Grancher, 2008), tác giả Fabrice Midal đã dành một chương để trình bày về vấn đề Đạo Đức và các Giới Luật trong Phật Giáo. "Tam giới" hay "ngũ giới" là những gì khá sơ đẳng và "quen thuộc" ít nhất là đối với những người tu tập đang bước trên Con Đường, thế nhưng dưới ngòi bút của Fabrice Midal chúng ta cũng sẽ khám phá ra một vài góc nhìn thật mới lạ. Dưới đây là phần chuyển ngữ toàn bộ chương III (tr. 43-59) của quyển sách, trình bày về chủ đề này. Người dịch cũng xin mạn phép được ghép thêm một vài lời ghi chú với hy vọng nhằm giúp người đọc dễ theo dõi hơn ý của một vài câu trong bản gốc. Các ghi chú này sẽ được trình bày bằng chữ nghiêng và được đặt trong hai dấu ngoặc.

*****

Phật Giáo có khuyến khích đạo đức hay không, và nếu có thì các nguyên tắc của đạo đức ấy là gì?

Câu hỏi trên đây có vẻ thật đơn giản thế nhưng thực ra thì vô cùng phức tạp. Vậy trước hết theo chúng ta thì đạo đức là gì ?

Đối với cơ sở triết học siêu hình Tây Phương cũng như đối với các tôn giáo dựa vào Kinh Thánh thì đạo đức là sự tùng phục các tiêu chuẩn mang tính cách siêu nhiên, chẳng hạn như về cái xấu hay cái tốt do Thượng Đế quy định hay là do lý trí áp đặt.

Phật Giáo không hề chủ trương một khái niệm nào tương tự như thế.

Thật ra có thể nói đấy là cách giúp chúng ta biết xử một cách đúng đắn. Các lời kinh trong Phật Giáo không phải là các giới luật được thiết đặt sẵn hay các sắc luật ghi trên các tấm bảng biểu trưng cho luật pháp (ý muốn nói đến các tấm bảng bằng đá ghi khắc luật pháp của các tôn giáo dựa vào Kinh Thánh). Các lời dạy của Đức Phật không phải là những phán lệnh của một vị Trời độc tôn, bất biến, toàn năng và sáng tạo ra tất cả. Luân lý Phật Giáo hoàn toàn độc lập với bất cứ một ý chí tối thượng hay một cách hành xử thiêng liêng nào. Luân lý Phật Giáo được xây dựng dựa vào sự quan sát phương cách mà chúng ta đang sống, và mỗi con người trong chúng ta đều có thể làm được việc ấy (có nghĩa là mỗi người trong chúng ta phải tự nhìn lại mình, quán xét hành động của chính mình và tạo cho mình một cách hành xử phù hợp với luân thường đạo lý).

Theo một cách hiểu nào đó, nếu xem Phật Giáo như là một thứ giáo điều (doctrine) thì tức khắc chúng ta sẽ phải đối đầu với một sự bế tắc không lối thoát (nếu xem Phật Giáo là một giáo thuyết với các giáo lệnh được quy định sẵn, thì luân lý Phật Giáo không thể mang tính cách tự nguyện được, vì đấy sẽ là một sự nghịch lý). Vậy thì có một hình thức Phật Giáo chính thống hay nguyên thủy nào tương tự  như Ki-tô Giáo hoặc Hồi Giáo hay không?

Nhất định là không!

Điểm then chốt chính là chỗ đó. Nếu Phật Giáo trở thành một giáo thuyết với các lề luật và quy tắc được quy định sẵn, thì đấy sẽ là cách mà Phật Giáo tự chối bỏ mình. Chúng ta (những người Phật Giáo) không nên tìm kiếm một nền tảng đạo đức dưới hình thức giáo điều để theo đó mà nhắm mắt tuân thủ. Chúng ta phải tự quán xét xem mình đang làm gì, đang mong ước điều gì và đang sống như thế nào...

Đạo đức chỉ có thể phát sinh từ đáy lòng của mỗi con người nhằm giúp chúng ta hòa nhập một cách tuyệt đối với một thực tại đúng như thế, bằng một sự mở rộng thật kiên quyết của lòng mình.

Những lời mà Đức Phật đã nói lên sở dĩ luôn giữ được sự sinh động cho đến ngày nay cũng vì đấy là những lời dành cho chúng ta, bảo vệ chúng ta và khiến cho chúng ta phải xúc động (những lời khuyên bảo của Đức Phật vang lên trong lòng mình khiến cho mình phải xúc động thì cũng chẳng khác gì như Đức Phật đang dạy bảo mình, khuyên nhủ con tim của chính mình trong ngày hôm nay và trong những giây phút này, và đấy chính là sự sống động trong những lời giáo huấn của Đức Phật. Sự sống động đó chính là căn bản của Đạo Đức Phật Giáo, và nhất thiết đấy không phải là một cơ cấu luân lý áp đặt, mang tính cách tuyệt đối và bất di dịch). Nếu nhìn theo góc cạnh đó thì nhất định sẽ không có gì phi lý hơn là cách cố tình thiết lập một căn bản lý thuyết nhằm dựa vào đó để tạo dựng một nền móng đạo đức Phật Giáo.

Tất cả các vấn đề đạo đức mà thế giới Tây Phương thường mang ra tranh cãi - chẳng hạn như các vấn đề tình dục (đồng tính luyến ái, bao cao-su, thuốc ngừa thai, v.v...), tự tử, gây chết bằng các phương tiện y khoa để tránh đau đớn (euthanasia), các thái độ hành xử trong xã hội (comportement social / social behavior)... - không mang cùng ý nghĩa với tinh thần Phật Giáo (các xã hội Đông Phương ngày nay thật ra cũng đã bị thu hút bởi các giá trị vật chất của thế giới Tây Phương và cũng ôm luôn cả các vấn đề đạo đức không lối thoát và đôi khi rất phi lý mà không hề hay biết). Động cơ thúc đẩy và sự cảnh giác trong tâm thức của mỗi cá nhân con người nhằm ứng xử với từng bối cảnh cá biệt xảy ra vào một thời điểm nhất định, sẽ quan trọng hơn nhiều so với cách chỉ biết tìm kiếm một giải pháp bất di dịch. Phật Giáo không phải chỉ biết nhấn mạnh đến tính cách tương đối của mọi hiện tượng (tính cách vô thường và ảo giác của mọi hiện tượng biểu trưng cho một sự thật tương đối) mà còn nêu cao giá trị cá biệt nơi mỗi con người trong từng tình huống. Đối với Phật Giáo thì luân lý chỉ mang tính cách tạm thời và chắp vá, luôn tìm cách để thích ứng với chuỗi dài lôi kéo bất tận giữa hành động và hậu quả. Thật thế, nếu tìm cách cụ thể hóa cái chuỗi dài liên kết đó để biến nó trở thành một thứ gì cứng nhắc thì quả thật đấy sẽ chỉ là một chuyện hoài công.

Trên đây là những gì cho thấy Đức Phật khác hẳn với các vị sáng lập ra các tôn giáo khác. Moses (vị sáng lập ra Do Thái Giáo) cho khắc Luật Pháp vào một tấm đá và dân tộc của Ngài phải theo đó mà tuân thủ, nếu vi phạm vào đấy thì sẽ bị Trời trừng phạt (xin ghi chú thêm là tác giả lớn lên trong một gia đình Do Thái Giáo). Toàn bộ tập thể xã hội phải trung thành với Luật Pháp đó.

Viễn ảnh mà Đức Phật mở ra thì lại hoàn toàn khác hẳn. Đức Phật đã làm gương cho chúng ta noi theo để tự nhìn lại mình và biến cải lấy mình.

Đạo đức Phật Giáo luôn gắn liền với thiền định như thế nào?

Muốn thấu triệt ý nghĩa của đạo đức Phật Giáo là gì thì nhất thiết phải ý thức được là nền tảng đạo đức đó không thể tách rời ra khỏi thiền định, tức có nghĩa là chúng ta phải hành xử như thế nào để giữ cho sự an bình luôn sinh động trong con tim của mình.

Đối với chúng ta (những người Tây Phương) thì luân lý giữ vai trò quy định các lề lối hành xử mà chúng ta phải noi theo. Thế nhưng trên phương diện thực hành thì lại không hề bảo cho chúng ta biết là phải làm như thế nào. Chẳng hạn như dạy cho trẻ con và lứa tuổi vị thanh niên phải tuân thủ một số các quy tắc nào đó, thế nhưng lại không giải thích cho chúng hiểu là sự tuân thủ đó nhất thiết phải phát xuất từ chính nội tâm của chúng (thí dụ chúng ta dạy bảo trẻ con không được giết hại thú vật, thế nhưng lại không giải thích cho chúng hiểu đấy là cách giúp chúng biết kính trọng và yêu thương sự sống, và đấy cũng là cách tập cho chúng biết phát động tinh thần bất bạo động).

Chúng ta (những người Tây Phương) không hề ý thức được là chúng ta chỉ biết quan tâm đến khía cạnh lý thuyết của đạo đức để nhằm phân biệt nó với thực hành, và đối với phần thực hành thì chúng ta lại chỉ xem đấy là cách ứng dụng các nguyên tắc đã được thiết đặt từ trước bằng lý trí (tức là lý thuyết).

Sự tách rời đó hoàn toàn xa lạ đối với Phật Giáo. Bởi vì theo quan điểm của Phật Giáo thì bất cứ một tư duy nào không phát sinh từ kinh nghiệm cảm nhận của con người tại nơi này và trong giây phút này đều nhất thiết chỉ là một thứ tư duy lạc hướng (rơi ra ngoài hiện thực và mất hết giá trị thiết thực của nó). Con đường của Đức Phật cho biết rằng chúng ta luôn bị che khuất bởi các dấu vết lưu lại từ các sự tin tưởng quả quyết và các niềm tin sẵn có của mình. Tìm cách thoát ra khỏi những thứ ấy - thì đấy mới là một thứ tư duy sinh động! Trên phương diện ứng dụng nếu tư duy ấy không đủ sáng suốt hầu giúp chúng ta đối phó với một cảnh huống xảy ra thì tư duy ấy cũng sẽ chỉ là một thứ tư duy mù quáng và vô hiệu lực (thoát ra khỏi những sự quyết đoán và các niềm tin sẵn có mới có thể mang lại cho mình những tư duy sinh động - tức là sự tự do - thế nhưng các tư duy tự do đó nếu không hòa nhập được với các kinh nghiệm cảm nhận của chúng ta trước hiện thực nhằm giúp chúng ta ứng xử một cách thích nghi với mọi cảnh huống xảy ra thì các tư duy ấy dù là tự do nhưng cũng chỉ là các tư duy mù quáng và rời xa hiện thực).

Đối với Đức Phật thì dù cho ta có hành động phù hợp với luân lý đi nữa thế nhưng nếu trong lòng mang đầy oán hận và lo sợ thì đấy không phải là một hành động đạo đức đích thật (dù bên ngoài là một hành động đạo đức thế nhưng sự oán hận và lo sợ trong lòng sẽ in đậm dấu vết trên dòng tri thức của mình để tạo ra nghiệp không tốt lành cho chính mình). Trái lại, đôi khi cũng cần phải hành động một cách thô bạo, bất chấp các tiêu chuẩn luân lý thông thuờng hầu có thể đáp ứng một cách thích đáng hơn với một cảnh huống xảy ra (thí dụ như phản kháng thật quyết liệt nhằm chận đứng một hành động hung bạo để bảo vệ sự công bằng và nhân đạo, hoặc để che chở cho một chúng sinh đang bị lâm nguy chẳng hạn).

Vậy thì có những khác biệt nào giữa các giới luật đạo đức Phật Giáo và các phán lệnh bất di dịch của luân lý Tây Phương, chẳng hạn như những gì đã được triết gia Kant nêu lên và đã ăn sâu vào đời sống trong xã hội phương Tây?

Đạo đức Phật Giáo gồm có năm giới luật, và trong số này thì ba giới luật đầu tiên mang tầm quan trọng lớn hơn so với hai giới luật sau cùng.

Năm giới luật ấy như sau:

- Tránh không giết hại các sinh vật có giác cảm

- Tránh không trộm cắp

- Tránh không giao du tính dục gây ra phương hại

- Tránh không nói dối, không ăn nói ba hoa vô tích sự hay là nói những lời vu khống

- Tránh không dùng những chất độc hại

Đạo đức Phật Giáo không đặc biệt chủ ý cấm đoán bất cứ một thứ gì và cũng không bắt buộc phải giữ một thái độ nhất định nào, mà đúng hơn chỉ khuyên chúng ta phải tránh một số thái độ hành xử nào đó. Các giới luật đạo đức Phật Giáo không phải là các phán lệnh mang tính cách tuyệt đối và được thiết lập dựa vào lý trí, và theo quan điểm của Kant (một triết gia người Đức,1724-1804, sáng lập ra thuyết "lý tưởng siêu nhiên" - transcendental idealism) thì các phán lệnh ấy đồng thời cũng là các bổn phận mang tính cách thực dụng và có giá trị toàn cầu. Trái lại các giới luật đạo đức Phật Giáo thì chỉ là các chuẩn mực được thiết đặt dựa vào sự quan sát về cuộc sống con người. Theo Đức Phật thì con người cần phải biến cải tâm thức mình tương tự như một nhà thể thao phải luyện tập cơ thể. Động cơ thúc đẩy chúng ta trong quyết tâm đó chính là lòng mong muốn sao cho mình ngày càng biết xử thế một cách nhân bản hơn trước mọi cảnh huống và trong từng giây phút một. Sự quyết tâm đó chỉ có thể xuất phát từ nơi con người của chúng ta trong sự toàn vẹn của nó - không phải chỉ dựa vào các cách suy nghĩ đạo đức, vào lý trí hay luân lý là đủ.

Hầu hết những người bước theo con đường Phật Giáo đều tự nguyện tuân thủ ba giới luật đầu tiên, hoặc tất cả năm giới luật, hoặc có thể là nhiều hơn. Họ chọn một thời điểm nhất định nào đó trong ngày để ôn lại các giới luật phải giữ (chẳng hạn như trước khi đi ngủ, vào buổi sáng khi thức dậy... phải dành ra vài phút để nhớ đến các giới luật mà mình quyết tâm tuân thủ).

Tránh không sát sinh có nghĩa là gì?

Không sát sinh có nghĩa là không được phép tước đoạt sự sống của bất cứ một sinh vật nào. Sát nhân tất nhiên phải bị cấm đoán (không thể chấp nhận án tử hình trong một quốc gia thấm nhuần Phật Giáo) thế nhưng sự cấm đoán đó cũng phải được tôn trọng đối với tất cả sinh vật từ các loài sinh vật có vú, cho đến chim chóc, cá và cả các loại côn trùng. Đối với Phật Giáo, sự sống của tất cả các loài sinh vật có giác cảm nhận biết được khổ đau đều phải được tôn trọng. Chúng ta không được phép gây ra đau đớn cho bất cứ một sinh vật nào.

Đối với Đức Phật, sát sinh có nghĩa là cố tình tước đoạt sự sống của một chúng sinh. Người tu hành phải tuân thủ một số giới luật do chính Đức Phật đưa ra, và hơn thế nữa Ngài còn giải thích thật rõ ràng thế nào là một hành động sát sinh:

- [Trước hết] phải có một sinh vật (sự hiện hữu đích thật của một chúng sinh bên ngoài tâm thức)

- Chúng ta nhận biết là có một sinh vật (sự xuất hiện của một đối tượng bên trong tâm thức)

- Chúng ta phát lộ ý định sát sinh (tác ý xuất hiện trong tâm thức)

- Chúng ta giết con vật bằng cách sử dụng một phương pháp nào đó (tác ý chuyển thành hành động)

Sở dĩ Đức Phật phân tích quá trình trên đây là để nhấn mạnh đến vai trò của xung năng bên trong tâm thức thúc đẩy chúng ta hành động. Đấy là cách nhắc nhở chúng ta luôn phải gia tăng sự cảnh giác, và phải hiểu rằng một con côn trùng cũng là một sinh vật có giác cảm (être sentant, être sensible / sensitive being / một chúng sinh biết đau đớn. Một vài kinh sách tiếng Việt dịch chữ này từ tiếng Hán là "chúng sinh hữu tình" (?), thì đấy là một cách dịch không đúng nghĩa) do đó chúng ta không được phép tước đoạt sự sống của nó; và nếu ý thức được như thế thì đấy cũng sẽ đã là một cách tu tập. Nếu trông thấy một con côn trùng bò đến gần mình (hay bám vào người mình) thì đấy cũng không phải là một lý do để mà đương nhiên giết nó. Tránh không giết nó sẽ giúp chúng ta ý thức được một cách thật minh bạch là chúng ta vừa phát động được cả một cơ cấu vận hành (trong tâm thức mình) giúp mình không gây ra khổ đau, và hơn nữa còn giúp mình không áp đặt uy quyền của mình lên bất cứ một thứ gì.

Sát sinh là một hành động vô cùng hung bạo vì đấy là một hành động hủy diệt hiện thực (sự sống của một sinh vật cũng là thành phần của hiện thực và trong cái hiện thực đó cũng có sự sống của chính mình). Trong khi đó con đường của Đức Phật lại là cách phải biết đón nhận hiện thực đúng như thế (tức trong sự toàn vẹn của nó).

Tại sao lại không được trộm cắp?

Đức Phật dạy chúng ta không được lấy bất cứ gì mà người khác không cho mình.

Hành động nghe người khác nói cũng đã là một cách cho thấy chúng ta đang tiếp nhận rất nhiều thứ không thuộc của mình, tuy rằng không mấy khi chúng ta ý thức được điều ấy. Đấy là cách mà chúng ta thường vơ quàng nhiều thứ thuộc vào lãnh vực tình cảm và xem đấy là sở hữu của chính mình, đấy chẳng qua cũng vì chúng ta bị thúc đẩy bởi các thứ ham muốn dưới các hình thức tình cảm mà mình đang thiếu thốn hay không có.

Con đường của Đức Phật khuyên chúng ta nên can đảm nhìn thẳng vào các thứ cảm tính ấy để hiểu rằng chúng phát sinh từ một sự thiếu tự tin thật phi lý (chúng ta cần đến một số xúc cảm yêu thương chẳng hạn và chúng ta tìm cách ôm lấy những thứ ấy từ bên ngoài để bù đắp cho sự thiếu thốn của mình, và sở dĩ chúng ta thiếu thốn chẳng qua cũng vì chúng ta đánh mất sự tự tin nơi mình).

Trên con đường tu tập thì sự viên mãn (plénitude / fullness, fulfillment / sự phong phú và tròn đầy) không hề lệ thuộc vào những thứ vụn vặt mà chúng ta cứ muốn vơ vét để làm của riêng. Sự viên mãn phát sinh từ cách phát lộ sự tự tin nơi nhân phẩm của chính mình. Nên tuân theo quy tắc ấy, đấy là một phương tiện giúp tái tạo lại nhân phẩm của mình và để tôn vinh nó. (Giới luật liên quan đến hành động trộm cắp quả cũng không quá khó để hiểu nếu vật ăn cắp là một hiện vật nào đó. Có lẽ vì thế mà tác giả không cần phải giải thích dông dài về sự kiện này mà chỉ nêu lên một hình thức "ăn cắp" hay "vơ vét" tinh tế hơn trên phương diện tình cảm hay tâm lý, tức là một sự chiếm đoạt những thứ xúc cảm hay tình cảm mà mình cảm thấy "thiếu thốn". Sự chiếm giữ hay ôm quàng đó sẽ hiển hiện dưới hình thức tác ý, và đấy chính là những gì sẽ lưu lại các vết hằn sâu đậm trên dòng tri thức của mình. Nói cách khác thì đấy là cách tạo ra "nghiệp" tồn lưu trên dòng chảy liên tục của tri thức để buộc mình vào vòng luân hồi. Vì thế không những chỉ phải tránh không được phát lộ các tác ý tham lam khiến cho mình nhìn chằm chằm vào một vật thể nào đó, mà còn phải cảnh giác trước những sự "vơ vét" mang hình thức xúc cảm hay tình cảm tức là các thể dạng tâm lý hiển lộ trong tâm thức mình. Đấy chính là cách tinh khiết hóa tâm thức và con tim của mình giúp cho mình tự tin hơn nơi nhân phẩm của chính mình. Nhờ đó tâm thức và con tim mình cũng sẽ trở nên tròn đầy và phong phú hơn, và sự giàu có đó sẽ khiến cho mình cảm thấy sẵn sàng hiến dâng bằng hai tay những gì mà mình có trong tim khi trông thấy những người khác đang thiếu thốn. Hơn nữa sự tròn đầy đó trong lòng mình cũng sẽ giúp cho mình nhận thấy là không còn có gì bên ngoài đáng để cho mình vơ vét nữa dù đấy là một vật thể hay một thứ tình cảm nào cũng thế).

Tránh không phạm vào các giao du tính dục gây ra phương hại có nghĩa là gì, và tại sao lại phải tuân thủ giới luật ấy?

Tùy theo từng học phái mà vấn đề tính dục kém đạo đức được hiểu khác nhau, tuy nhiên thông thường thì đấy có nghĩa là một hành vi tính dục gây ra khổ đau. Hiểu một cách bao quát hơn nữa thì tính dục kém đạo đức có nghĩa là một hành vi tính dục không kính trọng người khác, không nhằm tạo ra một mối liên hệ thật sự nào với người ấy và cũng không cần biết đến các hậu quả xảy ra.  Đấy là một hành vi làm phương hại đến sự hiện hữu thiêng liêng của Đức Phật trong lòng mình, và không khơi động được sự chú tâm cho chính mình.

Tại sao phải luôn giữ cách hành xử đạo đức?

Một số học phái triển khai nhiều phương cách suy luận thật tinh tế nhằm khuyến khích con người nên thực thi một thái độ hành xử đạo đức, và nếu dựa vào cách phát biểu chung trong kinh sách Phật Giáo thì có thể gọi đấy là cách giữ gìn không được gây ra khổ đau cho người khác.

Trong một xã hội Phật Giáo mối quan tâm lớn nhất là phải ý thức được rằng một hành động phương hại - chẳng hạn như sát sinh, hãm hiếp, ăn cắp, nói dối, phỉ báng - đương nhiên sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực bóp ngạt và nhận chìm chúng ta trong khổ đau. Hận thù đưa đến hận thù. Hung bạo kéo theo hung bạo.

Ở một cấp bậc sâu xa hơn và cũng thật hết sức dễ hiểu là nếu biết chọn cho mình một thái độ hành xử đạo đức thì đấy cũng là cách giúp mình trở về với chính mình. Vi phạm vào các hành động đáng hổ thẹn trái lại chỉ khiến cho mình rời xa khỏi chính mình, tách ra khỏi sự sống của chính mình. Quả cũng lạ, trong ngôn ngữ Pháp chữ độc ác (méchant / nasty, evil.../ hung ác, biển lận, xấu xa...) mang một ý nghĩa rất là Phật Giáo tức có nghĩa là "rơi vào sự sai lầm" (mal chu / falling into the wrong). Qua cách diễn đạt theo ngôn ngữ Pháp thì người ta không cố tình độc ác mà chỉ vì "rơi vào sự sai lầm". Vì thế độc ác là một thái độ hành xử thuộc bên ngoài chúng ta và bên ngoài cả nguyện vọng của chính mình. Nếu không luyện tập thiền định thật kiên trì thì quả hết sức khó cho chúng ta giữ cho con tim mình không vướng vào sự ganh tị, hận thù và oán giận. Trong khi đó thì những gì hiển nhiên nhất mà chúng ta phải tạo ra cho mình lại chính là hạnh phúc.

Người Phật Giáo nhìn vấn đề tính dục như thế nào, có sự nghi kỵ nào đối với vấn đề này giống như đối với các tôn giáo dựa vào Kinh Thánh hay không?

Dưới nhãn quan của Phật Giáo thì vấn đề tính dục không phải là một tội lỗi. Chỉ cần phải thận trọng thế thôi, đấy chẳng qua là vì nó rất dễ đưa đến một tình trạng mù quáng khá lạ lùng (bị thúc đẩy bởi xung năng của nghiệp và bị chi phối bởi bản năng truyền giống khiến ta có thể rơi vào một tình trang si mê và say đắm - giống như bị sét đánh - không còn đủ sáng suốt để cân nhắc hay suy nghĩ gì nữa). Cảnh giác trước sự ham muốn tính dục và không biến nó trở thành một thứ xung năng đơn thuần chỉ nhằm để kích động mình, chính là một cách tu tập lành mạnh, tươi tắn và thật cần thiết.

Phật Giáo nhìn vấn đề đồng tính luyến ái như thế nào?

Ai lại chẳng biết vấn đề đồng tính luyến ái xưa như trái đất, thế nhưng không hề thấy có một trang kinh sách nào đề cập đến vấn đề này. Sự giao du tính dục giữa hai người có cùng một giới tính hay không thì cũng không phải là một lý do để vin vào đó mà phán đoán là hành vi tính dục của họ có đúng đắn hay không. Xúc cảm và sự chủ tâm của họ mới là các tiêu chuẩn giúp để đánh giá hành vi của họ. Điều thiết yếu nhất là không được gây ra khổ đau cho người khác.

Trên dòng lịch sử Phật Giáo người ta thấy phát sinh nhiều quan điểm khá khác biệt nhau.

Tại Nhật Bản, đồng tính luyến ái được cho phép ngay cả bên trong các tu viện, đôi khi còn được tổ chức dưới hình thức nghi lễ nữa. Các nhà sư thường xuất thân từ giới quý tộc hay võ biền, và trong các giới này thì đồng tính luyến ái được xem là một hình thức văn hóa tao nhã và đặc biệt được quý trọng, không như là sự giao hợp hạ cấp giữa người nam và nữ.

Phần đông trong các xã hội bảo thủ, chẳng hạn như Trung Quốc thì đồng tính luyến ái bị lên án vì đấy là một sự tuyệt tự, không sinh con đẻ cái để nối dõi tông đường - tức là không có con cháu để thờ cúng ông bà và lưu truyền dòng họ.

Đồng tính luyến ái trước đây từng bị cấm đoán thật gắt gao trong xã hội Tây Tạng. Một số các vị thầy ngày nay vẫn còn tiếp tục giữ đúng theo quan điểm đã được nêu lên trong rất nhiều kinh sách Tây Tạng, cho rằng "các cơ quan sinh dục là để giúp vào việc sinh sản giữa hai thành phần nam và nữ giới; và theo quan điểm Phật Giáo thì mọi hình thức lệch lạc đều không thể chấp nhận được". Quả thật hết sức ngạc nhiên khi thấy các lời phát biểu mang tính cách "sinh học hóa" như trên đây lại được thốt ra từ miệng của các vị thầy thuộc lãnh vực tâm linh (rất có thể quan điểm của các vị thầy trên đây đã chịu ảnh hưởng gián tiếp bởi một trong các khái niệm chủ yếu nhất của Phật Giáo Tây Tạng là sự kết hợp bất khả phân giữa từ bi và trí tuệ, và sự kết hợp này thì lại thường được biểu trưng bằng hình ảnh kết hợp giữa nam tính và nữ tính, do đó một số các vị thầy "bảo thủ" luôn muốn bảo vệ hình ảnh "cổ truyền" này và không muốn cho nó bị sứt mẻ).

Tuy nhiên cũng có các vị thầy Tây Tạng khác cho rằng đồng tính luyến ái chẳng là vấn đề gì cả - những gì chủ yếu hơn là phải thành thật và biết kính trọng lẫn nhau trong sự giao du, đấy mới đích thật là các tiêu chuẩn để đánh giá một hành vi tính dục có chính đáng hay không.

Tóm lại mỗi người tự nhìn ra cửa nhà mình để xem có phải đúng giữa trưa hay không (câu tục ngữ này của Pháp có nghĩa là xét đoán một thứ gì hay một sự kiện nào đó tùy theo quan điểm riêng của mình).

Ở phương Tây thì lại khác, chúng ta phải tự vấn xem có nên ngả theo khuynh hướng thù ghét đồng tính luyến ái (homophobie / homophobia) hay không, một thứ khuynh hướng luôn đi đôi với chủ nghĩa tôn thờ nam giới (machisme / male chauvinism) thật cực đoan của một vài dân tộc Á Châu (ý của câu này vô cùng khúc triết nếu không muốn nói là rất khó để thấu triệt: có thể tác giả muốn nói lên là đồng tính luyến ái chủ trương sự bình đẳng tuyệt đối trên phương diện giới tính - tức nam và nam, nữ và nữ - trong khi đó thì sự thù ghét đồng tính luyến ái là một hình thức gián tiếp chủ trương ngược lại, tức là trọng nam khinh nữ, và đấy là một tình trạng lạc hậu mà người Tây Phương phải nên tự vấn trước khi ngả theo khuynh hướng thù ghét đồng tính luyến ái).

Chúng ta (những người Phật Giáo) nào có bổn phận phải sửa đổi các giới luật đạo đức Phật Giáo và chỉ trích các thành kiến lâu đời mà theo chúng ta thì ngày nay không thể nào còn chấp nhận được? Phải chăng chúng ta cũng không hề có nghĩa vụ phải chấp nhận các điều ấy, mà theo chúng ta thì ngày nay không còn phù hợp với những lời giáo huấn của Đức Phật nữa, dù cho các điều ấy được khẳng định bởi các cấp lãnh đạo uy tín? (ý của câu này lại còn khúc triết hơn cả ý của câu trên đây. Trước hết nên ghi nhận tác giả là người Tây Phương, viết cho người Tây Phương, trong bối cảnh của xã hội Tây Phương dưới áp lực nặng nề của xu hướng thù ghét đồng tính luyến ái, và áp lực đó là những gì phát sinh từ căn bản tín ngưỡng lâu đời của họ. Phần lớn những người Tây Phương bảo thủ cảm thấy mình có bổn phận phải chống lại đồng tính luyến ái vì "tệ nạn" này đi ngược lại với những nguyên tắc căn bản trong các truyền thống tín ngưỡng lâu đời của họ.

Trong khi đó thì những người Phật Giáo có một thái độ phóng khoáng hơn, họ không hề có trách nhiệm phải sửa đổi đạo đức Phật Giáo nhằm thích ứng với bối cảnh ngày nay, họ cũng không có bổn phận phải chấp nhận những điều mà theo họ thì ngày nay không còn phù hợp với những lời giáo huấn của Đức Phật, dù rằng các điều ấy là do các "cấp lãnh đạo uy tín" buộc họ phải chấp nhận.

Đối với Phật Giáo thì đồng tính luyến ái là một hiện tượng tương tự như muôn ngàn hiện tượng khác trong vũ trụ. Nếu nhìn dưới một góc cạnh giới hạn hơn thì đấy là một hiện tượng xã hội tương tự như các hiện tượng xã hội khác, và nếu đặt hiện tượng đó vào một lãnh vực thu hẹp hơn nữa thì đấy là nghiệp của một cá thể. Đã nói đến nghiệp thì phải hiểu rằng đấy không phải là một hình phạt, một định mệnh, cũng không biểu trưng cho một thứ tội lỗi nào cả.

Người ta thường hiểu sai một cách máy móc rằng nghiệp là một thứ hậu quả mang tính cách tiêu cực, tương tự như một hình phạt mà một cá thể phải gánh chịu. Thế nhưng nghĩa từ chương của nghiệp là "hành động" (karma), và ý nghĩa sâu xa nhất của nó cũng là "hành động". Nếu đã là một "hành động" thì nó luôn hàm chứa ý nghĩa của một sự tự do nào đó. Tương tự như thế thì đồng tính luyến ái cũng mang một khía cạnh tự do nào đó, một cá thể "tự do" nhận lãnh hậu quả mang lại từ hành động của mình và đồng thời cũng "tự do" tạo ra nghiệp cho mình bằng các hành động của chính mình. Tóm lại theo quan điểm Phật Giáo thì không có một giới luật hay một quy tắc nào nhằm lên án đồng tính luyến ái như là một sự sai lầm trầm trọng, một thứ tội lỗi mà người vi phạm phải bị gạt ra bên lề xã hội.

Đồng tính luyến ái cũng xuất hiện trong các xã hội Á Châu tương tự như trong các quốc gia Tây Phương thế nhưng với ít nhiều kín đáo và có vẻ khá bình thường. Trái lại trong các quốc gia Tây Phương thì đồng tính luyến ái lại là một vấn đề thật gai góc, hàng trăm ngàn cho đến hàng triệu người biểu tình hàng năm tại khắp các thành phố lớn để đòi hỏi quyền sống, nhân phẩm, cũng như sự bình đẳng của họ trong xã hội và trước pháp luật.

Các xã hội Tây Phương chủ trương tự do cá nhân tuyệt đối, thế nhưng trên phương diện "đạo lý" thì lại chịu ảnh hưởng quá nặng nề bởi các truyền thống tín ngưỡng lâu đời, luôn tìm cách lên án một số hành vi mang tính cách hoàn toàn thuộc vào lãnh vực cá nhân (ngừa thai, đồng tính luyến ái, bao cao-su...). Đấy chính là lý đo đưa đến một sự mâu thuẫn và nghịch lý thật nan giải. Thật ra thì cái "của ấy" là của riêng của mỗi người, sử dụng nó như thế nào hay là không sử dụng nó, ấy là cái quyền tự do của từng người. Vai trò của đạo đức là phải tự đặt mình vào một vị thế cao hơn để hướng vào sự an vui và hài hòa trong xã hội, không nên rình mò những chuyện ấy để mà lên án, vì đấy chỉ là một hình thức đạo đức lạc hướng.

Đối với người Phật Giáo thì nên nhìn vào vấn đề tính dục nói chung - dưới mọi hình thức đa dạng và lệch lạc của nó - như là một cách "cụ thể hóa" của bản năng truyền giống. Nếu đã là bản năng thì đấy cũng chỉ là một phương tiện mà nghiệp sử dụng để chi phối và trói buộc con người. Nếu nhìn vào mười hai mối dây trói buộc - còn gọi là thập nhị nhân duyên - buộc chặt chúng sinh vào cõi luân hồi, thì sẽ thấy rằng mối dây thứ nhất, tượng trưng cho vô minh nguyên thủy, là nguyên nhân sâu xa nhất đưa đến sự sinh. Vì thế nếu muốn kết án thì nên kết án sự sinh, không nên kết án một hình thức "cụ thể hóa" nào cả của bản năng truyền giống, dù cho chúng có bị lệch lạc nhiều hay ít, vì đấy chỉ là hậu quả tất yếu của sự sinh mà thôi).

Phải chăng đã đến lúc cần phải chống lại sự hung bạo của các tôn giáo, một thứ công an canh chừng tâm linh và thể xác con người mà các tôn giáo ấy chỉ muốn áp đặt cho con người, kể cả đôi khi bằng sức mạnh.

Phật Giáo quan niệm thế nào về cách sử dụng đồng tiền?

Phật Giáo rất ít đề cập đến cách kiếm tiền mà trái lại chỉ quan tâm đến thái độ đối với đồng tiền.

Thật vậy, chối bỏ của cải và phát nguyện chọn cho mình một cuộc sống nghèo khó (xuất gia) là một phương pháp thật sâu sắc giúp đối phó dễ dàng hơn trước sự chi phối của đồng tiền. Đấy là con đường của các vị tu hành, họ khất thực từng ngày để kiếm miếng ăn và  chẳng có một chút của cải nào ngoài manh áo cà-sa trên người cùng chiếc bình bát trên tay.

Trái lại, đối với người thế tục thì họ tự do tìm kiếm một phương tiện mưu sinh mang lại cho mình một cuộc sống thoải mái nhất, miễn là không nên để cho phương tiện mưu sinh ấy đưa mình đi quá xa để rồi phải rơi vào thất vọng (không nên quá tham vọng, dự trù quá lớn, hoạch định quá xa, vượt khỏi khả năng của mình để rồi phải gánh lấy thất bại). Phật Giáo không xem sự nghèo khó là một lý tưởng giống như trong Thiên Chúa Giáo.

Ham muốn tiền bạc cũng chẳng khác gì ham muốn các thứ khác, nếu xem đấy là một cách biểu lộ cái ngã của mình thì nó sẽ khiến cho mình dễ bị rơi vào sự mù quáng. Là một người Phật Giáo thì không được bám víu vào tiền bạc, không nên để mình nô lệ cho tiền bạc - thế nhưng không phải vì thế mà phải khước từ và chối bỏ tiền bạc, không được phép đụng chạm vào nó.

Con đường ấy gọi là con đường trung đạo. Thế nhưng trung đạo là gì? Quả thật đấy là  một thứ gì khá xa lạ đối với chúng ta (người Tây Phương), bởi vì chúng ta thường có thói quen suy nghĩ dựa vào nguyên tắc nhị nguyên (nhị nguyên ở đây có nghĩa là một sự tương phản hay một sự đối nghịch: tham tiền hoặc là không tham tiền. Trung đạo là con đường ở giữa hai cực đoan đó). Trung đạo có nghĩa là không được ham muốn tiền bạc, cũng không phải là không muốn có tiền bạc (đây là cách diễn đạt theo "tứ đoạn luận" của Long Thụ: "không-muốn-có" cũng "không-phải là không-muốn-có", đấy là hai vế trong số bốn vế của phép lôgic gọi là tứ đoạn luận). Tóm lại là chúng ta phải phát động được một mối tương quan thật phóng khoáng đối với tiền bạc.

Nói một cách khác, nếu xem việc tìm kiếm tiền bạc là mục đích của sự hiện hữu con người thì đấy sẽ là một thái độ vô cùng thiển cận và phi lý, và đấy cũng chẳng khác gì với thái độ ngược lại tức là chối bỏ tiền bạc. Tóm lại điều quan trọng hơn cả chính là động cơ thúc đẩy từ bên trong nội tâm của chính mình.

Chúng ta có thể chỉ muốn kiếm được ít tiền thế nhưng lúc nào cũng cứ để cho đồng tiền ám ảnh mình, hoặc ngược lại thì cứ làm ra thật nhiều tiền thế nhưng biết tiêu xài đồng tiền để mang lại một cuộc sống tiện nghi hơn, và đồng thời chẳng những không bám víu vào đồng tiền mà biết đâu chúng ta lại còn biết sử dụng nó để biến mình trở thành một con người hào phóng nữa.

Làm thế nào để có thể biết được là hành động của mình có đúng hay không trong khi phải phản ứng nhanh chóng trước một biến cố đang xảy ra?

Đấy là nhờ vào cách phân tích các dấu vết lưu lại từ các hành động của mình.

Bước theo bước chân của Đức Phật có nghĩa là phải phân tích được từng cảnh huống xảy ra ngày càng chính xác hơn hầu tìm cách ứng xử với chúng một cách thích nghi nhất. Không có một quy tắc nhất định nào được thiết lập sẵn để chúng ta có thể dựa theo đó mà ứng xử. Kinh sách có đề cập đến một trường hợp bắt buộc phải phạm vào hành động sát nhân - đấy là trường hợp phải hạ sát một tên cướp sắp ra tay giết hết cả một đoàn thương nhân để cướp của. (đây là một câu chuyện về một vị Bồ-tát tiền thân của Đức Phật giết tên cướp để cứu đoàn người trên thương thuyền).

Cách ứng xử trên đây thật hoàn toàn khác lạ khi đem so với quan điểm của triết gia Kant. Đối với triết gia này thì điều khoản cấm nói dối chẳng hạn phải được tôn trọng một cách tuyệt đối, không được phép vi phạm bất cứ trong trường hợp nào. Nếu là như thế thì nào có khó khăn gì để biết rằng mình có đúng hay không, chỉ cần biết tuân hành luật pháp là đủ.

Phật Giáo mở ra một tầm nhìn hoàn toàn khác hẳn. Phải quán xét hành động của mình và cả động cơ thúc đẩy hành động ấy nữa (hành động phát sinh từ một tác ý trong tâm thức, và tác ý thì phát sinh từ một vết hằn của nghiệp tồn lưu trên dòng tiếp nối liên tục của tri thức. Sở dĩ vết hằn chuyển thành tác ý là vì tri thức diễn đạt những gì mà ngũ giác cảm nhận được khi tiếp xúc với ngoại cảnh, và sự diễn đạt đó đã "đánh thức" và "kích động" vết hằn để chuyển nó trở thành tác ý. Tiếp theo đó thì tác ý phát lộ ra bên ngoài bằng hành động hay ngôn từ. Tóm lại các phản ứng đó - tức là hành động phát lộ trên thân xác hay ngôn từ - luôn phản ảnh các xung năng sâu kín tồn lưu trên dòng tri thức. Một người tu tập phải quán thấy và theo dõi được quá trình diễn biến đó hầu giúp mình chủ động được hành động và ngôn từ của mình, không cho phép các tác ý nguy hại điều khiển mình. Người tu tập không nên chỉ biết nhìn vào hành động tức là hậu quả mà còn phải nhìn vào nguyên nhân tức là các xung năng sâu kín trong tâm thức mình).

Bạn có thể tự hỏi là mình hành động vì hạnh phúc của chúng sinh hay chỉ để thực hiện các ý đồ và tham vọng cá nhân của mình? Nói cách khác thì động cơ thúc đẩy hành động của bạn có phải là con tim thức tỉnh (bodhicitta) - (bồ-đề tâm) - của bạn, hay đấy chỉ là cách biểu lộ nhằm đề cao bản thân mình (narcissique / narcissistic) hay là vì một sự lo sợ nào đó?

Nếu nhìn theo khía cạnh này thì đạo đức Phật Giáo sẽ gần với một hình thức đạo lý (sagesse / wisdom / sự khéo léo hay khôn ngoan) hơn là một hình thức luân lý.

Hối hận và mặc cảm tội lỗi có giữ một vai trò nào trong Phật Giáo hay không?

Không có lý do gì để phải mang nặng cảm tính tội lỗi. Chẳng những mặc cảm tội lỗi không có lợi ích gì mà còn có nguy cơ khiến cho chúng ta tự giam thân vào chính mình. Đấy không phải là một cảm tính mang tính cách Phật Giáo, bởi vì đối với Phật Giáo khái niệm về tội tổ tông hoàn toàn xa lạ, và hơn nữa Phật Giáo lại luôn nhấn mạnh đến sự kiện là từ bên trong của tất cả mọi con người đều có tàng ẩn một sự toàn thiện, và chỉ cần làm cho nó hiện ra.

Trái lại hối hận có thể mang lại lợi ích. Nếu lỡ phạm một giới luật mà trước đây mình đã nguyện phải tuân thủ, và nếu cảm thấy mình không đủ nghị lực để thực thi lời nguyện ước đó của mình, thì điều quan trọng hơn hết là phải ý thức được thực trạng ấy. Không nên bó tay cam phận mà cũng không nên ngoảnh mặt làm ngơ trước sự kiện đó. Cả hai thái độ đều chứng tỏ mình là người thiếu trách nhiệm, không xứng đáng là một con người trưởng thành.

Hối tiếc đã tự buông thả (để làm một việc không nên làm) sẽ khiến cho con tim mình bị va chạm, đấy cũng là cách giúp mình nhìn thấy minh bạch hơn cách mà mình đã phạm vào lỗi lầm và nhờ đó mình sẽ biết giữ gìn đạo đức cẩn thận hơn.

Khi nào cảm giác hối hận không còn dày vò mình nữa thì cũng nên mượn cái đà đó để phát động lòng quyết tâm thật vững chắc bước theo con đường của Đức Phật.

Tại sao đạo đức Phật Giáo lại được phát huy dựa vào thiền định?

Đạo đức Phật Giáo luôn đòi hỏi mỗi giây phút trong cuộc sống đều phải là những giây phút hoàn hảo. Vị thiền sư Zen Shunryu Suzuki từng phát biểu như sau: "Làm bếp hay nấu ăn không nhất thiết chỉ là việc nấu nướng mà còn là một sự tu tập nữa. Khi làm bếp thì bạn phải biểu lộ được chính mình qua các động tác của việc làm bếp. Nấu ăn không chỉ có nghĩa là chế biến thức ăn cho một người nào đó hay là cho bạn; đấy là một dịp để biểu lộ sự ngay thật (sincérité / sincerity / sự đơn sơ, giản dị và chân thật) của mình. Khi nấu ăn thì bạn phải phát lộ được sự hiện hữu của bạn qua các động tác liên quan đến việc bếp núc. Bạn phải đặt tất cả sự chú tâm của mình vào việc làm bếp, bạn cứ nấu nướng thế nhưng tâm thức luôn trong một thể dạng thanh thản và không mong cầu bất cứ điều gì. Bạn chỉ cần biết là mình đang nấu ăn thế thôi! Đấy là phương cách làm hiển lộ thể dạng chân thật và đơn sơ của bạn và đấy cũng là một cách góp phần vào việc tu tập của chính bạn".

Chúng ta sẽ bị đánh lạc hướng khi tin rằng việc tu tập tâm linh là một cách tạo ra một sự nối kết nào đó với một thể dạng tuyệt đối, với một sự thật tối hậu, với Trời hay với sự giác ngộ. Đấy là cách mà chúng ta nghĩ rằng con đường tu tập tâm linh mà chúng ta đang bước theo phải đưa chúng ta đến một nơi không còn các ảo giác của thế gian này. Thế nhưng thật ra thì đấy lại không phải là con đường của Đức Phật. [Bước đi trên con đường ấy thì ] chẳng hề có một nơi nào khác (để mà mong cầu), cũng không có gì gọi là lý tưởng (để mà nhắm đến).

Tu tập Phật Giáo là cách trực tiếp quan tâm đến thực tại với tất cả sự đơn sơ của nó. Đấy không phải là cách giúp mình tìm kiếm một lối thoát. Tất cả mọi cử chỉ và hành động đều góp phần vào việc tu tập, chẳng hạn như cất lời để chào một người nào đó khi gặp nhau, phát lộ một thái độ nào đó, mặc áo, ăn cơm... - tất cả đều là đạo đức (phải luôn ý thức và cảnh giác trong từng cử chỉ nhỏ nhặt của mình).

Không được phép thả lỏng tâm thức để cho nó tha hồ đi nghỉ mát.

Không-hành-động có nghĩa là gì và tại sao nó lại biểu trưng cho ý nghĩa sâu xa nhất của đạo đức Phật Giáo?

Đối với Phật Giáo, sống một cuộc sống đạo đức có nghĩa là luôn quán thấy được sự đúng đắn và tốt lành trong từng cảnh huống xảy ra nhằm giúp mình ứng xử một cách tự nhiên và phù hợp theo chiều hướng đó.

Đạo đức Phật Giáo được hình thành từ các kinh nghiệm cảm nhận trong cuộc sống hằng ngày của con người. Ta đi ngoài đường và đang nghĩ đến buổi họp mà mình sắp tham dự, bỗng dưng trông thấy một người đang đi phía trước gặp nạn (bị cướp giật, hành hung hay vấp ngã...). Vậy ta phải phản ứng như thế nào? Một hành động đạo đức không nhất thiết chỉ được phát động dựa vào sự cân nhắc hay lý luận mà thông thường là nhờ vào khả năng ứng xử nhanh chóng trước một biến cố đang xảy ra.

Đấy là một cách đáp ứng tự nhiên trước một cảnh huống đặc biệt nào đó, và sau đấy thì nó phải được tiếp tục phát huy bởi trí thông minh trực giác (prajna) (trí tuệ). Phật Giáo gọi một hành động không phát sinh từ bất cứ một sự cân nhắc nào là "không-hành-động".

Không-hành-động không có nghĩa là "không làm gì cả" mà thật ra là có làm - thế nhưng không phải vì thế mà hành động "làm" không phát lộ được quyết tâm của một chủ thể rõ rệt nhằm mục đích làm nổi bật cái chủ thể ấy lên (thí dụ ta bố thí thế nhưng lại không hề ý thức được là mình bố thí, bố thí cái gì và bố thí cho ai, như thế gọi là không-bố-thí thế nhưng thật ra thì lại là bố-thí, vì phía sau hành động bố thí ấy vẫn tàng ẩn một sự quyết tâm của một chủ thể với một con tim mở rộng và đôi bàn tay để ngửa).

Sự kiện không-hành-động bên trong hành-động (chẳng hạn như bố thí mà không biết rằng mình là người bố thí) có vẻ như là một sự nghịch lý, thế nhưng cũng có thể hiểu như  một cá thể hành động và hành động của cá thể ấy vượt lên trên tính cách nhị nguyên (không có chủ thể và đối tượng). Tuy cá thể ấy hành động, thế nhưng không để cho ý niệm về cái ngã trong đầu mình tìm thấy một khe hở nào khả dĩ có thể quan sát được bối cảnh đang diễn biến bên ngoài (liên quan đến hành động của cá thể ấy). Kinh nghiệm cảm nhận ấy thật hết sức đơn giản và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Thí dụ như trong khi thi đấu thể dục (phải chú tâm vào các động tác, chẳng hạn như nhảy cao, hay dùng chân đá vào một quả bóng), đi thi (chú tâm vào đề tài thi), nấu ăn (xem nồi nước đã sôi chưa, đã đến lúc phải cho rau vào nồi hay chưa...) - trong những lúc đó ý niệm về cái ngã của mình có thể sẽ bị xóa mờ đi giúp cho mình hoà nhập vào những gì mình đang làm.

Nghệ thuật Phật Giáo nói chung và đặc biệt nhất là nghệ thuật Nhật Bản thường gợi lên thật rõ rệt tính cách không-hành-động đó. Ngọn bút lông của một người viết thư pháp lướt trên mặt giấy có vẻ như theo ý muốn của chính nó, người nghệ sĩ không hề nghĩ đến chính mình là người điều khiển các chuyển động nơi đầu ngọn bút. Một nhạc sĩ đang kéo đàn hồ cầm thế nhưng lại có cảm giác là không phải mình đang chơi nhạc mà âm nhạc tự nó đang réo rắt. Người nhạc sĩ hoàn toàn hội nhập với những gì mình đang làm, đến độ không còn ý thức được chuyển động của các ngón tay, cũng không ý thức được nhạc cụ mà mình đang sử dụng kể cả sự kiện là mình đang chơi nhạc. Người quan sát - tức cái ngã - thông thường giữ vai trò phẩm bình và phán đoán những gì mà chúng ta đang thực thi (diễn đạt các hiện tượng đang xảy ra) bỗng dưng biến mất. Chúng ta hoàn toàn hòa nhập vào hành động mà chúng ta đang thực thi. Thế nhưng không phải vì vậy để có thể bảo rằng chúng ta rơi vào một tình trạng "vô thức", trái lại là đằng khác bởi vì ngay chính những lúc ấy thì sự hiện diện của chúng ta trong thực tại trở nên vững chắc hơn bao giờ cả (ta hội nhập vào những gì đang xảy ra và theo đó cái ngã cũng sẽ tan biến đi, ta trở thành hiện thực và hiện thực cũng chính là ta, không có con người nào cả, cũng chẳng có cái ngã nào cả).

Tại sao trên dòng lịch sử Phật Giáo lại có những vị thầy bất chấp đến đạo đức, đôi khi lại còn có vẻ như khinh thường người khác nữa? Điều ấy có phải là một sự chướng mắt hay không?

Thật thế, tại các quốc gia như Trung Quốc, Triều Tiên, Tây Tạng..., quả không còn là chuyện lạ khi trông thấy một số các vị thầy thật quái dị, bất chấp đạo đức và rất thích tìm cách trêu chọc những ai có khuynh hướng suy nghĩ ngay thật và một chiều. Thái độ bất tuân thủ (các quy ước và các lề lối công thức) đôi khi cũng được xem như là một phép tu tập đối với một số học phái Phật Giáo - đấy cũng là một cách làm phát lộ sức mạnh và tính cách gây chấn động trong các lời giảng của Đức Phật.

Đúng ra thì chẳng có một vị thầy nào chế nhạo đạo đức cả. Đấy chẳng qua là vì trong số họ có một vài vị nhận thấy đạo đức rất dễ bị biến thể để trở thành một thứ chủ nghĩa rập khuôn (conformism) đôi khi còn có thể xem như là một thứ đạo đức giả trong xã hội nữa.

Đấy chỉ là cách ứng xử mà các vị thầy này đã dùng để thích ứng với các cảnh huống xảy ra (có những cảnh huống phải ứng xử bằng sự khiêu khích và thô bạo). Đấy cũng là một cách nhắc cho chúng ta hiểu rằng sự giác ngộ đôi khi cũng phát hiện qua một một sự chấn động (choquant / shocking) nào đó. Đạo đức cũng là một phép tập luyện tuyệt vời nhất giúp chúng ta trút bớt gánh nặng của cảm tính hẹp hòi luôn tự xem mình là trung tâm, và nhất là ý thức được là không phải chỉ biết tuân thủ đạo đức là đủ mà còn phải giải thoát con người ra khỏi những gì quá đỗi tầm thường và cả sự lo sợ trong lòng họ (lo sợ phạm vào sai lầm hay không tuân thủ được các giới luật...). Một thái độ hành xử thích nghi nhất đối với một cảnh huống xảy ra không nhất thiết có thể nhận biết được từ một góc nhìn thuộc bên ngoài thái độ đó (có nghĩa là rất khó cho chúng ta đánh giá một hành động hay một cách ứng xử khi mình đứng vào vị trí thứ ba).

Người ta thường nói đến hiện tượng này và xem đấy như là một "sự điên rồ đầy khôn ngoan" ("une folle sagesse" / "a mad wisdom"), một sự khôn ngoan trở nên điên loạn khi bắt buộc phải ứng xử thật thích nghi với luân lý, một sự khôn ngoan dám chấp nhận sự điên rồ để có thể biểu lộ được quan điểm của mình một cách tư do hơn. Thế nhưng đấy lại chính là một cách biểu lộ chân thật nhất của tình thương yêu, một thể dạng tối hậu của đạo đức (vị thiền sư Lâm Tế không ngần ngại gì khi trợn mắt và chặt phăng ngón tay của một người đệ tử khi người này bắt chước ông đưa một ngón tay lên và không trả lời mỗi lần có ai hỏi bất cứ điều gì. Vị thiền sư không tức giận vì tên đệ tử dám cả gan bắt chước ông mà ông chỉ thương cho hắn bám víu và bắt chước một cách ngu xuẩn những gì người khác làm. Tên đệ tử quá sợ ôm bàn tay đầy máu me và phóng chạy. Vị thiền sư chưa chịu tha mà còn cầm dao đuổi theo. Tên đệ tử quay lại thấy thầy mình trợn mắt và đưa một ngón tay lên, trong khi ngón tay của mình thì đã bị chặt mất, hắn chợt bừng tỉnh và bất thần đạt được giác ngộ. Chỉ xin mạn phép nhắc nhở những ai mà tình thương trong lòng mình chưa đủ phát lộ một sức mạnh tương tự như thiền sư Lâm Tế thì cũng không nên bắt chước theo cách giảng dạy ấy của ông).

Thiền định, đạo đức và sự hiểu biết trực giác

Đối với phần đông các người tu tập Phật Giáo thì toàn bộ giáo huấn của Đức Phật có thể tóm lược thành ba điểm chính như sau: đạo đức (shila), thiền định (samadhi) và sự hiểu biết trực giác (prajna - trí tuệ). Đấy là ba sức mạnh góp phần giải thoát cho tâm thức của chúng ta. Con đường của Đức Phật là sự kết hợp của ba phép luyện tập ấy (tu giới, tu định và tu tuệ).

Đạo đức là chiếc áo đẹp nhất mà con người có thể khoác lên người mình. Chiếc áo đó phát sinh từ con tim mình để tỏa sáng và chiếu rọi bên trong con người mình, và sau đó thì tỏa rộng ra trong toàn thế giới. Nó giúp chúng ta bảo vệ được thể dạng vẹn toàn và xứng đáng nhất của mình. Chiếc áo ấy sẽ tác động đến từng hành động, cử chỉ và ngôn từ của chúng ta.

Thiền định giữ chúng ta trên mặt đất này và mở ra cho chúng ta một bầu không gian đầy sinh động. Nó cũng chẳng khác gì một con ngựa để chúng ta cưỡi hầu giúp chúng ta có thể quay trở về với tâm thức của chính mình và tránh cho mình không trở thành nạn nhân của mọi thứ lo âu và ngờ vực.

Sự hiểu biết trực giác giúp chúng ta quán nhận được một cách minh bạch mọi sự vật đúng như thế. Sự học hỏi đúng nghĩa của nó không nhất thiết chỉ là một cách gom góp sự hiểu biết hay là để trở thành một nhà bác học, mà hơn thế còn giúp chúng ta nhận biết được tại sao và bằng cách nào chúng ta lại không thực sự là chính mình.

Người ta thường mượn hình ảnh một cái bình đựng nước và bóng của con trăng phản chiếu trong bình để biểu trưng cho tầm quan trọng và mối tương quan giữa ba nguồn năng lực trên đây (đạo đức, thiền định và trí tuệ).

Đạo đức là cái bình, biểu trưng cho thái độ hành xử của chúng ta và đấy cũng là những gì góp phần bảo vệ con người của chính mình.

Thiền định có thể ví như nước đựng trong bình. Chúng ta phải luyện tập như thế nào để giữ cho nước được yên lặng nhằm biến nó trở thảnh một tấm gương thật trong sáng.

Sự hiểu biết trực giác tượng trưng bởi hình bóng rạng ngời của mặt trăng phản chiếu trong đáy nước.

Nếu chiếc bình dơ bẩn và lắc lư thì mặt nước sẽ chòng chành và không phản chiếu được bóng trăng của trí tuệ.

Nếu bóng trăng bị chao đảo thì làm thế nào nước trong bình và cả cái bình có thể đón nhận được vẻ đẹp tròn đầy của thiên thể ấy trong vũ trụ.

Bures-Sur-Yvette, 25.04.12

Các tin khác
 • Tầm Quan Trọng Của Giới Luật
 • Giới luật đạo phật
 • Giới luật Phật giáo và đạo đức xã hội
 • Nguồn Gốc Đạo Đức Phật Giáo
 • Không Sát Sanh, Tôn Trọng Sự Sống.
 • Giới luật công truyền hay bí truyền?
 • Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 1/3/2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo postdateiconThứ sáu, 18 Tháng 11 2011 04:37 | In | Email
 • Văn bản hành chính giáo hội Nội qui Ban Tăng sự TW GHPGVN Nội qui Ban Tăng sự TW GHPGVN Thứ bảy, 25 Tháng 6 2011 06:37
 • Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam 21/04/2006 05:15 Ban biên tập
 • Luật tạng trong tổ chức Tăng đoàn ngày nay tại VN 11/04/2012 10:33 Thích Minh Chuyển
 • ĐẠO PHẬT VÀ TÌNH DỤC ĐỒNG GIỚI - Kerry Trembath - Thích Nữ Tịnh Quang dịch
 • KHÔNG AI SUNG SƯỚNG CẢ Thiện Tài Có một câu chuyện ngụ ngôn khiến người ta phải suy gẫm Hai vợ chồng nhà nọ nuôi một con trâu và một con chó.Con chó được ở trong nhà còn con trâu phải ở riêng ngoài chuồng. Mỗi ngày trâu ra đồng cày bừa từ sáng sớm đến chạng vạng tối mới về,còn chó chỉ việc nằm ở cổng rào caqnh chừng cửa. Một hôm nọ trâu đi làm về,thấy chó nằm trước cửa nhà phe phẩy cái đuôi trông thật sướng, đang lúc mệt nhoài nó nổi cáu bảo: - Không có ai sung sướng bằng mày,chỉ ăn rồi nằm. Thật là đồ vô tích sự! Con chó nghe con trâu hậm hực nặng nhẹ mình thì buồn bã trong lòng, nghĩ trâu tuy to xác nhưng không có trí. Nó bèn nói với trâu: - Anh trâu không hiểu đâu, tôi nào có sung sướng như anh tưởng. Anh tuy làm lụng nặng nhọc ngoài đồng nhưng có giờ có giấc ;sáng ra đồng,chiều lại về,tối còn được nghỉ ngơi, cứ lăn ra mà ngủ.Còn tôi, tuy nằm canh cửa giữ nhà trông có vẻ nhàn hạ hơn anh, nhưng thật sự thì mệt cầm canh đâu có ai biết. Nằm lim dim mà lòng không yên, phải để tâm canh giữ cửa nhà, không dám lơ là công việc. Nếu ngủ quên hoặc bất cẩn để xảy ra mất trộm thì tôi khó mà sống được . Đêm đêm trong khi mọi người ngon giấc, tôi có được nghỉ ngơi đâu, tôi phải lắng tai nghe ngóng, đưa mắt nhìn trông, hễ nghe có động tĩnh gì thì phải sủa to để cảnh báo. Lúc chủ nhà vui thì tôi còn được ăn no, chứ khi họ có chuyện buồn bực trong lòng thì bỏ mặc tôi đói khát, không ai để mắt quan tâm. Những lúc sân si nổi lên họ còn trút giận lên đầu tôi không thương tiếc, họ đánh họ đá, xua đuổi, chửi mắng tôi. Mỗi khi bạn bè, người thân của họ đến chơi mà tôi không biết, tôi sủa tôi vồ thì họ đánh tôi, chửi tôi là đồ ngu. Bạn bè họ đến chơi thì không sao, còn bạn bè tôi đến chơi thì bị họ đuổi đi, ném đá đến toạc đầu đổ máu. Ngẫm lại coi, anh và tôi ai sướng hơn ai chứ? Con trâu nghe nói mới hiểu tình cảm của con chó, nghĩ mà thương nên an ủi: - Đúng là mày cũng không sung sướng gì. Tao với mày ở chung nhà mà chưa một lần trò chuyện với nhau nên không hiểu nhau. Bây giờ tao đã hiểu nỗi khổ của mày, mày cho tao xin lỗi. Nghe mày nói tao mới biết cả hai chúng ta đều khổ cả. Đang nói con trâu bỗng nghe tiếng chim ríu rít trên cành cây cao, nó nhìn nên rồi than thở: - Bọn chim trời cá nước sung sướng làm sao! Chúng có thể tự do tự tại bên ngoài, không bị ai giam cầm quản thúc, không phải làm việc nặng nhọc vất vả, không phải chịu nỗi khổ của kiếp tôi đòi. Giá mà chúng ta có được cuộc sống vui vẻ như thế. Khi ấy một chú chim nghe thấy lời trâu, bèn đáp lên lưng trâu nói: - Anh trâu ơi, anh không biết đâu, tôi cũng không sung sướng hơn các anh đâu. Tuy loài chim chúng tôi không phải giữ nhà, không phải đi cày ruộng, không phải chịu cảnh tù túng bó buộc, nhưng chúng tôi cũng có lỗi khổ của mình. Hiểm họa luôn dình dập chúng tôi, những kẻ thợ săn có thể bắn chết chúng tôi bất cứ lúc nào. Tổ của chúng tôi làm khó khăn vất vả biết bao, chưa chắc ở được lâu vì sự phá hại của con người. Trứng chúng tôi sinh ra chưa kịp nở con thì đã bị con người lấy mất. Loài người biết thương con của mình nhưng nào biết thương con của kẻ khác. Các anh chỉ bị hành hạ, còn tôi bị cướp đi mạng sống của mình, chết rồi còn bị nhổ lông, xẻ thịt,nấu nướng, thân thể không vẹn toàn. Loài người ỷ mạnh hiếp yếu, nào biết tôn trọng sự sống muôn loài. Các anh có cái khổ của các anh, chúng tôi cũng có cái khổ của chúng tôi, không có ai sung sướng cả. Bày cá đang ở dưới mé nước nghe trâu nói mình sướng cũng không đồng tình: - Còn loài cá chúng tôi cũng không sung sướng đâu. Nhà cá chúng tôi thường bị loài người đánh bắt, mỗi lần bị sát hại chết đến cả bầy đàn. Không nơi nào là nơi để chúng tôi yên tâm mà sống, đâu đâu cũng có lưới bủa câu giăng, đâu đâu cũng có bàn tay con người truy bắt. Trâu nghe chim và cá nói thì ngao ngán thở dài não nuột: -Hóa ra tụi mày cũng khổ. Hiểu biết của tao hạn hẹp quá nên không biết còn nhiều nỗi khổ trên đời này. Nói như thế rồi trâu buồn bã đi vào chuồng,nó nằm mông lung suy nghĩ về thân phận của nó và bạn bè. Nó nghĩ, loài nào cũng bị con người hiếp đáp, làm hại. Cuộc đời thật bất công, loài người đối xử tệ bạc với các loài khác mà lại được sung sướng, không phải chịu sự khổ sở nào. Đang lúc đó bỗng trâu nghe tiếng quăng bát ném đĩa trong nhà vọng ra. Nó lắng tai nghe kỹ mới biết ông bà chủ đang gây gổ. Tiếng ông chủ gào lên: -Sao tôi khổ đến thế này, không bằng con trâu con chó nữa! con trâu đi cày còn được nghỉ, còn tôi suốt tháng quanh năm phải bận bịu với nhà cửa, vợcon, cơm áo gạo tiền, làm quần quật đêm ngày không lúc nào rảnh rỗi. Tôi khổ sở như vậy là vì ai? vậy mà bà vẫn không để cho tôi yên, hễ thấy mặt là hạch sách, càm ràm, đay nghiến. Vừa phải thôi, làm quá tôi cho cả nhà ra chuồng trâu mà ở! Nghe chủ nhà nói thế trâu bỗng giật mình, bất giác than rằng: - Hóa ra sống ở trên đời đâu có ai không khổ! Trong chúng ta, mỗi người có một hoàn cảnh, xuất thân, có một hoàn cảnh sống, có thể là vui, có thể là khổ, nhìn chung là như thế, song nếu xét cho kỹ thì không ai hoàn toàn hạnh phúc, chỉ khác nhau là ít, nhiều những nỗi vui, khổ mà thôi.Khổ và vui đan xen, chồng chéo nhau như một mạng lưới vô hình giăng bủa cuộc đời chúng ta, không một ai thoát cả. Người trẻ có những cái khổ của người trẻ, người già có những cái khổ của người già; người giàu có cái khổ của người giàu, người nghèo có cái khổ của người nghèo, dù trong hoàn cảnh nào cũng có những điều không như ý, cũng có những nỗi khổ thân, khổ tâm, hoặc cả thân tâm đều khổ. Có ai không lo lắng, không hối tiếc, không trông mong, hy vọng điều gì ? Có ai chưa bao giờ buồn phiền, thất vọng,, hay bất mãn, chán nản? Có ai hoàn toàn khỏe khoắn, thoải mái cả về thể xác lẫn tinh thần? Chắc chắn là không có ai. Cũng như Đoàn Như Khuê đã nói trong bài thơ Bể thảm: “Bể thảm mênh mông sóng lụt trời. Khách trần chèo một lá thuyền chơi Thuyền ai ngược gió ai xuôi gió Gẫm lại cùng một bể thảm thôi”. Đức Phật đã từng nói: “Nước mắt chúng sinh nhiều hơn nước biển”, và khẳng định bản chất cuộc đời là Khổ, một sự thật hiển nhiên (Khổ đế). Bởi vì trong hoàn cảnh nào thì con người cũng không thoát khỏi sự chi phối của định luật vô thường, mà hễ vô thường thì khổ. Cụ thể là con người khổ vì sinh , già bệnh, chết, khổ vì mong cầu không toại nguyện , tử biệt sinh ly, khổ vì oán ghét mà phải gặp nhau, khổ vì ngũ ấm bất hòa, cả thân, tâm đều khổ. Khi nhận biết cuộc đời là khổ, và cái khổ tác động đến tất cả mọi người cho dù con người có ở hoàn cảnh , địa vị, hay thân phận nào đi chăng nữa; bấy giờ chúng ta sẽ không còn cảm thấy đau khổ vì cho rằng mình khổ hơn người khác; mình là kẻ bất hạnh, vô phần hơn người khác; cũng như trường hợp con trâu trong câu chuyện ngụ ngôn nói trên. Khi nhận biết cuộc đời là khổ, chúng ta sẽ bớt tham đắm và chịu huệ lụy bởi cuộc đời, biết tìm cho mình phương cách sống tích cực để có được cuộc sống an vui hạnh phúc; ví dụ, biết sống thiểu dục tri túc, biết xả ly, biết yêu thương san sẻv.v.Khi nhận biết cuộc đời là khổ, chúng ta mới có nhu cầu thoát khổ, mới có ý muốn, chí hướng tu tập tìm con đường giải thoát khổ đau. Đây chính là lý do vì sao Đức Phật nói Khổ đế trước khi dạy các pháp môn tu là phần Đạo đế. Khi chiêm nghiệm về sự khổ ở thế gian, “Đường danh nẻo lợi lắm người trông, Chen chúc làm chi giữa bụi hồng. Kìa bong nguyệt câu qua cửa sổ, Nọ tranh vân cẩu có rồi không. Lỡ cười, lỡ khóc trên sân khấu, Khi nở , khi tàn mấy cụm bông. Muốn kiếp phù sinh ra khỏi lụy. Quyển kinh câu kệ chớ nài công”. Muốn cuộc đời an vui không còn khổ nữa, muốn thoát ra khỏi những triền phược, hệ lụy thì phải cố gắng tu, bởi vì: ” Hữu vi là pháp vô thường, sớm còn tối mất vô phương vững bền . Một mai sinh diệt đã không, Niết –bàn an lạc thong dong tháng ngày”. Ngày xưa khi còn là thái tử, Đức phật đã bỏ cung vàng điện ngọc xuất gia đi tu, vua Trần Thái Tông cũng từ bỏ ngôi vua vào núi tu hành. Các ngài nhận thấy làm vua cũng không sung sướng như người ta tưởng, làm vua cũng có những cái khổ của một vị vua và những cái khổ chung mà mọi chúng sinh phải chịu. Trong bài pháp đầu tiên tại vườn Lộc Uyển ở thành Ba-la-nại, Đức Phật đã nói về bản chất của thế gian là bất toàn, vô thường, bất toại nguyện, đau khổ( gọi chung là dukkha). Đức Phật nói nguyên nhân của khổ (Tập đế) là do hành động tạo tác của thân và tâm ý (Nghiệp) dưới sự thúc đẩy của phiền não vô minh và ái dục. Đức Phật cũng nói về hạnh phúc chân thật có được khi khổ đau không còn ( Diệt đế), và Ngài chỉ rõ con đường đưa đến hạnh phúc chân thật đó(Đạo đế) là con đường Bát Chánh Đạo: Cánh kiến ( thấy biết đúng đắn sự thật của cuộc đời, hiểu rõ pháp Tứ đế).Chánh tư duy ( suy nghĩ đúng đắn phù hợp chân lý),Chánh ngữ ( lời nói chân chánh), Chánh nghiệp (làm những việc lành có ích cho mình, cho người khác), Chánh mạng( sống bằng nghề chơn chánh, lương thiện), Chánh tinh tấn( siêng năng, chuyên cần theo chiều hướng tiến bộ, tu dưỡng bản thân và tích cực làm lợi ích cho nhân loại chúng sinh),Chánh niệm( luôn ý thức và kiểm soát hành vi của thân, khẩu, ý, luôn nhớ nghĩ các pháp lành, tâm an trú trong thiện pháp), Chánh định( nhiếp phục tâm ý, có định lực, có tuệ quán).Nội dung Bát chánh đạo có thể nói không ngoài bài kệ sau: Không làm các việc ác Siêng làm các việc lành Giữ tâm ý thanh tịnh Đó là lời Phật dạy. (Pháp cú 183)
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT LẦN THỨ NĂM VÀ SÁU - Thích Phước sơn
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT LẦN THỨ TƯ - Thích Phước sơn
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT LẦN THỨ NHẤT - Thích Phước sơn
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT LẦN THỨ HAI - Thích Phước sơn
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT LẦN THỨ BA - Thích Phước sơn
 • LỊCH SỬ KẾT TẬP KINH LUẬT - Thích Phước sơn
 •   1  2 3 4 5       
   
   Tin nổi bật
  Biết sự hơn kém của người
  -------------------------
  Tôn giả Pháp Loa: Hình ảnh của sự đạt ngộ
  -------------------------
  Cáo Bạch Thượng tọa Thích Giác Sỹ viên tịch
  -------------------------
  Thư chúc Tết xuân Tân Sửu của Đức Pháp chủ
  -------------------------
  Các tổ chức tôn giáo Thủ đô hiến hơn 170 đơn vị máu
  -------------------------
  Thái Bình: Ni trưởng Thích Đàm Niệm viên tịch
  -------------------------
  Viêng Chăn: Chùa Phật Tích tổ chức lễ cầu quốc thái dân an
  -------------------------
  Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm Pháp hội “Quê Hương Yên Bình” cầu nguyện Quốc thái dân an
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ tưởng niệm và cúng dường trai tăng nhân tuần thất thứ năm cố NT. Thích Nữ Như Ngọc
  -------------------------
  Hải Dương: PG huyện Tứ Kỳ trao tặng hơn 6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
  -------------------------
  Gần 30 năm tâm huyết với công tác từ thiện, vì cộng đồng
  -------------------------
  Độc đáo ngôi chùa nghìn năm tuổi
  -------------------------
  Gần 30 năm tâm huyết với công tác từ thiện, vì cộng đồng
  -------------------------
  Báo cáo tổng kết ủng hộ đồng bào miền trung tại 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị
  -------------------------
  Nhật ký đoàn đi ủng hộ đồng bào miền trung bị bão lũ từ ngày 6-9 tháng 11 năm 2020 (P4)
  -------------------------
  Nhật ký đoàn đi ủng hộ đồng bào miền trung bị bão lũ từ ngày 6-9 tháng 11 năm 2020 (P3)
  -------------------------
  Nhật ký đoàn đi ủng hộ đồng bào miền trung bị bão lũ từ ngày 6-9 tháng 11 năm 2020 (P1)
  -------------------------
  Nhật ký đoàn đi ủng hộ đồng bào miền trung bị bão lũ từ ngày 6-9 tháng 11 năm 2020
  -------------------------
  Tượng Phật 6 mét nằm ở chân đồi Kangva, Campuchia
  -------------------------
  LỜI KÊU GỌI QUYÊN GÓP ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO LŨ LỤT MIỀN TRUNG
  -------------------------
  Các chùa tăng cường khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến
  -------------------------
  Ngôi làng 5.000 người, tất cả đều ăn chay gần 50 năm
  -------------------------
  Phật dạy: Nhìn nước để thấy người
  -------------------------
  Tránh tạo nhân khổ
  -------------------------
  Nhân quả hiện tại
  -------------------------
  Phát hiện điệp sớ dài 12m với 5.000 kí tự ở chùa cổ nhất Tây Nguyên
  -------------------------
  Đà Nẵng có những ngày như thế…
  -------------------------
  Trung ương Giáo hội đề nghị tăng cường phòng chống dịch
  -------------------------
  Hà Nội xác định một ca nghi nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng về tại Mễ Trì Thượng
  -------------------------
  Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình
  -------------------------
  Câu chuyện nhân quả: 3 năm bắn chim, 18 năm bị chảy máu
  -------------------------
  Kính Tăng đúng pháp được phước vô lượng
  -------------------------
  Những lời dạy cuối cùng của Đức Phật
  -------------------------
  Ni giới và những lời Phật dạy
  -------------------------
  Thông điệp của Đức Dalai Lama nhân khánh tuế thứ 85
  -------------------------
  Hội Chữ thập đỏ tỉnh biểu dương 92 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến
  -------------------------
  Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
  -------------------------
  Đức Phật dạy thế nào là người đàn ông lý tưởng?
  -------------------------
  Hãy ghi nhớ 20 lời Phật dạy để có cuộc sống an nhiên
  -------------------------
  Lời Phật dạy sống ngay giây phút hiện tại
  -------------------------
  Pháp tìm ra thuốc làm suy yếu virus SARS-CoV-2
  -------------------------
  Trong dịch COVID-19, Đoàn làm gì để chung tay với cả nước?
  -------------------------
  Trong dịch COVID-19, Đoàn làm gì để chung tay với cả nước?
  -------------------------
  Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ngày, Đức thêm 4.200 ca nhiễm
  -------------------------
  Bồ Tát Quán Thế Âm, tín ngưỡng và triết lý
  -------------------------
  THƯỢNG TOẠ THÍCH THANH CƯỜNG - TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN GIỮA “TÂM BÃO”
  -------------------------
  Tặng bánh chưng Tết ấm lòng người bệnh
  -------------------------
  Hoằng pháp trong Phật giáo từ xưa tới nay
  -------------------------
  Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân
  -------------------------
  Cảnh sát ở Anh và xứ Wales thực hành Thiền lấy cảm hứng từ Phật giáo
  -------------------------
  Rước thảm thêu Đức Phật lớn nhất thế giới
  -------------------------
  Tình hình sức khỏe và những hình ảnh mới nhất về Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Thái Lan
  -------------------------
  Tín đồ Phật giáo hiểu như thế nào về giáo lý cơ bản của đạo Phật?
  -------------------------
  Hành hương Ấn Độ chiêm bái Tứ động tâm
  -------------------------
  Xá lợi Phật được tôn trí tại viện bảo tàng New Delhi Ấn độ
  -------------------------
  Chùm ảnh: Lễ an vị tượng đài Bồ Tát Quán Thế Âm tại Việt Nam Quốc tự
  -------------------------
  Thăm nơi ở của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  -------------------------
  Thượng tọa Thích Thanh Cường ủng hộ 2 sân bóng mini cho trường mầm non Tân Hưng
  -------------------------
  Trụ trì Thích Thanh Cường tặng 25 suất quà (Mỗi suất 1 triệu đồng) cho các thương, bệnh binh, người có công
  -------------------------
  Tặng 30 sổ tiết kiệm và 30 phần quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công
  -------------------------
  Linh Thiêng Dòng Máu Lạc Hồng và kỉ niệm 20 năm thủ đô Hà Nội được Unesco công nhận thành phố vì hoà bình
  -------------------------
  Em bé Việt kiều Mỹ 7 tháng ăn chay trường, thông minh đáng yêu
  -------------------------
  Câu chuyện luân hồi huyền bí của đức Lạt Ma Tây Tạng
  -------------------------
  Lúc về già!
  -------------------------
  Lời Phật dạy sâu sắc về việc hãy sống trọn vẹn hạnh phúc trong hiện tại
  -------------------------
  Cách phân biệt Chùa, Đình, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am
  -------------------------
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta hãy cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy
  -------------------------
  Vesak 2019: Mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể, tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới
  -------------------------
  Báo chí cả nước đang nỗ lực truyền thông cho Vesak 2019
  -------------------------
  Tham luận tại Vesak 2019 lên đến hơn 15 000 trang
  -------------------------
  Ban trị sự phật giáo huyện tứ kỳ tỉnh hải dương tổ chức xe hoa nhiễu Phật
  -------------------------
  Thiền tập cho người bận rộn
  -------------------------
  Họp báo trước thềm Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam
  -------------------------
  Mỹ nhân đóng vai Lâm Đại Ngọc trong “Hồng lâu mộng” cuối đời xuất gia theo Phật
  -------------------------
  Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2019 - Khu vực phía Bắc
  -------------------------
  Tránh tạo nhân đau khổ theo lời Phật dạy
  -------------------------
  Bản tin từ thiện số 25-2019.
  -------------------------
  Lời Phật dạy về cách quý trọng cuộc sống
  -------------------------
  Hướng dẫn viên Việt kể lại chuyện “ly kỳ” khi dẫn khách du lịch ở Triều Tiên
  -------------------------
  Chuyện "vong báo oán" chùa Ba Vàng: Tỉnh Quảng Ninh ra văn bản hỏa tốc
  -------------------------
  Thân thế của Thập bát La Hán là đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni
  -------------------------
  Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu trong tâm thức người Việt
  -------------------------
  Bí ẩn bên trong ngôi chùa đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống tường đá khắc gần 3.000 chữ VẠN
  -------------------------
  7 sự hiểu lầm phổ biến về đạo Phật ở Việt Nam
  -------------------------
  Niệm tiếng Om Mani Padme Hum tự nhiên như hơi thở
  -------------------------
  Tâm hoan hỷ trong Phật giáo có ý nghĩa gì?
  -------------------------
  Những ngôi đền Phật giáo đẹp đến ngỡ ngàng ở Nga
  -------------------------
  Đẹp lung linh hình ảnh người Việt "nhặt rác" ở Nhật Bản
  -------------------------
  Hòa thượng Thích Toàn Đức viên tịch tại chùa Viên Thông ở Hoa Kỳ
  -------------------------
  Vài điều kỳ lạ trong hành trạng của Vua Trần Nhân Tông
  -------------------------
  Sự ngộ đạo trong thế giới Kim Dung
  -------------------------
  Cư sĩ tiên phong về Thiền Phật giáo Hoa Kỳ đã về cõi Phật
  -------------------------
  Tìm hiểu về quá trình tiếp cận Phật giáo của nhà văn Kim Dung
  -------------------------
  Thắm tình đạo vị qua giao lưu văn hóa Phật giáo Việt – Nga và Ấn Độ
  -------------------------
  Những ngôi chùa Việt nơi đất khách, quê người...
  -------------------------
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
  -------------------------
  Chuẩn bị Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
  -------------------------
  Việt Nam có ngôi chùa đầu tiên được công nhận tại Hungary
  -------------------------
  Tin Ảnh: Hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc của Thượng tọa Thích Thanh Cường
  -------------------------
  Thượng Toạ Thích Thanh Cường đã trao 30 xuất quà gồm sách vở bút và tiền mặt cho các bé mẫu giáo và tiểu học xã Bảo Hà
  -------------------------
  -------------------------
  Vu Lan: Mùa Báo Hiếu...
  -------------------------
  THÀNH ĐOÀN HẢI DƯƠNG: TỔ CHỨC THĂM HỎI, TẶNG QUÀ TẾT MẬU TUẤT 2018 CHO NGƯỜI NGHÈO, ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH
  -------------------------
  THÀNH ĐOÀN HẢI DƯƠNG: HAI CÔNG TRÌNH THANH NIÊN CẤP THÀNH PHỐ CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN 26/3
  -------------------------
  HỘI LHTN TP HẢI DƯƠNG: TỔ CHỨC ĐOÀN TÌNH NGUYỆN THĂM HỎI, ĐỘNG VIÊN & TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI DÂN NGHÈO TỈNH LAI CHÂU VÀ TỈNH YÊN BÁI
  -------------------------
  CÔNG TRÌNH THANH NIÊN CẤP THÀNH PHỐ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 80 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG
  -------------------------
  Vô thường là lẽ sống
  -------------------------
  Thái Lan: Thành phố lịch sử Phật giáo Ayutthaya Di sản Văn hóa Thế giới
  -------------------------
  Nhật Bản xử treo cổ "chúa trời"
  -------------------------
  Trung ấm thân theo nghiệp vãng sinh và giải thoát
  -------------------------
  Đội bóng Heo rừng Thái Lan thoát nạn nhờ "thực hành thiền định"
  -------------------------
  Hỗ trợ gia đình nhà báo Thúy Hà
  -------------------------
  Chết khát bên sông
  -------------------------
  Hàn Quốc: Phục dựng ngôi chùa Di Lặc sau 13 thế kỷ
  -------------------------
  Cách hiểu "Vì sao đức Phật chưa hề nói một câu, một chữ, một lời nào?"
  -------------------------
  Tặng quà nhân ngày 1/6
  -------------------------
  30 năm đi tìm tượng Phật sơ sinh cho ngày Phật Đản
  -------------------------
  Thái Lan: Nghi lễ ‘Quy y cửa Phật’ của những cậu bé xinh như hoa
  -------------------------
  Sao dùng vàng mã để giao tiếp với cả Phật và người âm?
  -------------------------
  Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội 2018 khu vực phía Bắc
  -------------------------
  Ban Tôn giáo nói gì về Hội thánh Đức Chúa Trời?
  -------------------------
  Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chia sẻ về truyền thông Phật giáo
  -------------------------
  Vai trò Cư sĩ truyền thống với Phật giáo phát triển, hội nhập hiện nay (P.1)
  -------------------------
  Đề nghị bỏ tục đốt vàng mã tại chùa, thiền viện
  -------------------------
  KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH GÓI BÁNH CHƯNG XANH
  -------------------------
  Tưởng niệm lần thứ 45 ngày viên tịch cố HT.Thích Thiện Hoa
  -------------------------
  Hải Dương tổ chức lễ vinh danh 4 tuyển thủ U23 Việt Nam
  -------------------------
  CLB Nhân Sinh tổ chức khóa tu TTN Cộng đồng " Lý Tưởng Sống"
  -------------------------
  2 lớp Cao – Trung cấp giảng sư Họp mặt tất niên
  -------------------------
  Hội nghị tổng kết công tác xây dựng đảng, chính quyền và phong trào thi đua năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 xã Tân Hưng
  -------------------------
  [TỰ HÀO CON NGƯỜI HẢI DƯƠNG - VŨ VĂN THANH] Đức Huy số 8. Văn Toàn số 9.
  -------------------------
  hầy cô trong BTV Đoàn trường, cô Lan GVCN 12I cùng học sinh hai lớp 12I và 10C thiện nguyện tại chùa
  -------------------------
  Đoàn TN trường THPT Nguyễn Du- TPHD tiếp tục tham gia hoạt động nấu và phát cháo của CLB Thiện Nhân Tâm
  -------------------------
  Tiệc buffe tổng kết hoạt động từ thiện năm 2017 của câu lạc bộ Thiện Nhân Tâm
  -------------------------
  hành đoàn Hải Dương phối hợp cùng CLB Thiện Nhân Tâm tới thăm, tặng quà Tết cho 10 gia đình hộ nghèo
  -------------------------
  THÀNH ĐOÀN: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN, HỘI VÀ PHONG TRÀO TTN NĂM 2017; TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2018
  -------------------------
  THÀNH ĐOÀN HẢI DƯƠNG: TỔ CHỨC THĂM HỎI, TẶNG QUÀ TẾT MẬU TUẤT 2018 CHO NGƯỜI NGHÈO, ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH
  -------------------------
  BTS PG Quảng Nam viếng tang TT.Thích Hạnh Thông
  -------------------------
  Cung thỉnh nhục thân cố TT. Thích Hạnh Thông nhập kim quan
  -------------------------
  Đức Pháp chủ trao giáo chỉ tấn phong tới chư tôn đức PG Hà Nội
  -------------------------
  TP.HCM tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
  -------------------------
  Tăng ni, Phật tử tặng quà đồng bào vùng cao Hà Giang
  -------------------------
  Trao 17 chiếc xe lăn,10 xuất quà cho hoàn cảnh khó khăn đặc biệt mỗi xuất 500.000. Và 27 xuất quà cho tất cả những người tàn tật
  -------------------------
  THƯ CỦA ĐẠI HỘI VIII GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  -------------------------
  THƯ CỦA ĐẠI HỘI VIII GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM GỬI TĂNG NI, TÍN ĐỒ, ĐỒNG BÀO PHẬT TỬ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
  -------------------------
  DIỄN VĂN KHAI MẠC Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII
  -------------------------
  Trọng thể khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII
  -------------------------
  Những lời dạy cuối cùng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
  -------------------------
  Xin đừng lạm dụng hình ảnh Tu sĩ làm mồi câu view bất chính
  -------------------------
  GHPGVN Chúc mừng tân Trưởng ban Ban Tôn Giáo Chính Phủ
  -------------------------
  Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương thành công tốt đẹp
  -------------------------
  Nam Định: Chung thất tưởng niệm cố HT Thích Hạnh Nghiêm
  -------------------------
  Hà Nội: Gần 2000 Phật tử về Chùa Hòa Phúc dự Đại lễ Vu LanTrên tinh thần Tri ân và Báo ân trong mùa hiếu hạnh, hôm nay ngày 8 tháng 9 năm 2017 (nhằm 18/07 Đinh Dậu), Chùa Hòa Phúc thôn Hòa Trúc xã Hòa Thạch huyện Quốc Oai thành phố Hà Nội trang nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2561 - DL.2017.
  -------------------------
  TP.HCM: Triển khai công tác tổ chức Đại Hội Đại Biểu PGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX (2017-2022)
  -------------------------
  Tin buồn: Bà ngoại của Đại Đức Thích Thanh Cường mất.
  -------------------------
  Đại hội Đại biểu Phật giáo Tiền Giang thành tựu viên mãn
  -------------------------
  Bộ Lễ nghi và tôn giáo Vương quốc Campuchia thăm PG Long An
  -------------------------
  THÔNG BÁO TIN BUỒN
  -------------------------
  Đại sư Garchen Rinpoche Hoằng pháp tại Việt Nam
  -------------------------
  Huyện tứ kỳ đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản lần thứ 2561
  -------------------------
  Ban Trị sự Phật giáo huyện Tứ Kỳ: Tích cực quyên góp hỗ trợ người nghèo
  -------------------------
  đại hội đại biểu phật giáo khoá VIII nhiệm kỳ ( 2016-2021)
  -------------------------
  Đại đức Thích Thanh Cường tài trợ 10 xe lăn cho người có hoàn cảnh đặc biệt
  -------------------------
  Chùa Phật Tích một ngày an lạc của các CEO Quốc Tế
  -------------------------
  Hải Dương: Chùa Cương Xá mừng thọ 120 Phật tử cao tuổi
  -------------------------
  Phóng sinh cá chim trắng: Hậu quả khôn lường!
  -------------------------
  14 câu trả lời của Đức Phật giúp bạn nhận ra hướng đi cuộc đời
  -------------------------
  BẢN TIN THÁNG 11 NĂM 2016 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
  -------------------------
  Khi bằng giả len vào cửa Phật
  -------------------------
  Thông cáo đặc biệt của Trung ương Giáo hội về lễ tang HT.Thích Chơn Thiện
  -------------------------
  Đại đức Thích Thanh Cường tặng quà cho trường mầm non xã Tân Hưng
  -------------------------
  Xác ướp thầy tu tỉnh giấc, đi khắp phố để cầu nguyện hòa bình
  -------------------------
  “ÁO ẤM CHO EM” VÀ HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN Á
  -------------------------
  ĐBQH nói gì về hiện tượng 44/46 cán bộ đều làm lãnh đạo?
  -------------------------
  Thôn đã xin lỗi và trả lại tiền cứu trợ cho người dân
  -------------------------
  Tặng quà cho gia đình nhiều khó khăn của chị Trương Thị Dương
  -------------------------
  THÀNH ĐOÀN - HỘI LHTN VIỆT NAM TP HẢI DƯƠNG: TẶNG QUÀ CHO NGƯỜI DÂN LŨ LỤT MIỀN TRUNG TẠI TỈNH QUẢNG BÌNH
  -------------------------
  Album ảnh của đoàn từ thiện tại xã Lâm Trạch huyện Bố Trạch
  -------------------------
  Thành phố Hải Dương sôi nổi giải chạy tập thể Việt Dã lần thứ 23 năm 2016
  -------------------------
  Sẻ chia với học trò nghèo vùng cao
  -------------------------
  Hải Phòng: “nóng” việc bổ nhiệm Trụ trì chùa Lạc Viên
  -------------------------
  Trục xuất sư giả Đỗ Văn Cường ‘đại náo’ cửa Phật khỏi Hải Dương
  -------------------------
  Người có tính tình nóng nảy, ăn nói bộp chộp cần nhớ rõ điều này
  -------------------------
  4 thứ trên đời tuyệt đối không được nợ dù là người thân nhất!
  -------------------------
  Nối dài yêu thương qua những bát cháo nghĩa tình
  -------------------------
  Vu Lan – Mùa báo hiếu
  -------------------------
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp các chức sắc tôn giáo
  -------------------------
  Sri Lanka: Hiến pháp xác định Phật giáo là quốc đạo
  -------------------------
  Đừng khoe hình xăm Đức Phật ở một quốc gia Phật Giáo
  -------------------------
  Lễ dâng y tắm mưa và nhập hạ an cư Phật giáo Nam tông
  -------------------------
  Tăng già và Lục Hòa
  -------------------------
  Thiền sư Lê Mạnh Thát kiến diện sư Ông Làng Mai tại Pháp
  -------------------------
  Làm thế nào để dập tắt những suy nghĩ tiêu cực trong bạn?
  -------------------------
  Hà Nội: Bế mạc Hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng"
  -------------------------
  Thiêng liêng Lễ Tấn hương, đốt thân cúng dường chư Phật
  -------------------------
  Ngôi chùa có nhiều chữ Vạn nhất Việt Nam
  -------------------------
  Kỳ họp thứ nhất của HĐND xã Đại Đồng huyện Tứ Kỳ,tỉnh Hải Dương.
  -------------------------
  Chùm ảnh lễ truyền trao Giới pháp tại tu viện Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan
  -------------------------
  Lễ khánh thành tượng và kỷ niệm lần thứ 998 ngày Giỗ Quốc sư Vạn Hạnh
  -------------------------
  Ban Văn Hóa TW GHPGVN – Ban Nghi Lễ TW GHPGVN họp ban tổ chức triển khai chương trình kỷ niệm 35 năm Thành tựu GHPGVN
  -------------------------
  Hải Phòng: 300 học sinh trường Anh ngữ AMA về chùa Vẽ tu học
  -------------------------
  Tiền Giang : Chùa Thiền Phước Tổ Chức Khoá Tu Và Phát Quà Từ Thiện‏
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ Cầu nguyện và tư vấn mùa thi tại chùa Tăng Phúc
  -------------------------
  7000 Tăng Ni tham dự khóa an cư kiết hạ tại chỗ & tập trung
  -------------------------
  BRVT: Thiền tôn Phật Quang khai giảng khóa sinh hoạt hè 2016
  -------------------------
  BÁN NGHÈO.
  -------------------------
  Hôn mê hai ngày, tỉnh dậy kể lại cảnh bị đánh dưới âm phủ
  -------------------------
  ĐĐ Thích Thanh Cường tài trợ 12 triệu để khám và phát thuốc cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo
  -------------------------
  5 vị sứ giả Diêm Vương phái đến nhân gian – Ai cũng đã từng gặp qua
  -------------------------
  Thanh niên Phật tử Từ thiện – Phóng sinh mừng Phật Đản
  -------------------------
  Diễn văn Phật đản PL: 2560 của HT. Chủ tịch HĐTS GHPGVN
  -------------------------
  Giáo hội kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung
  -------------------------
  Video toàn Cảnh Lễ Khánh Thành Ngôi Tam Bảo Chùa Cương Xá
  -------------------------
  Trao quyết định cho sư cô Thích Nữ Thoại Nguyên từ tỉnh Thừa Thiên Huế về trụ trì chùa Vĩnh Khánh thôn Hiền Sỹ
  -------------------------
  Hải Dương: Đại lễ khánh thành ngôi Tam bảo chùa Cương Xá
  -------------------------
  Chùa Cương Xá (TP Hải Dương): chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ “Vạn”
  -------------------------
  Tang lễ của một vị vua nhà Lê đã được thương nhân Pháp Jean Baptiste Tavernier (1605 - 1689) ghi lại.
  -------------------------
  Đại Đức Thích Thanh Cường tặng quà học sinh nghèo học giỏi trong toàn thành phố Hải Dương
  -------------------------
  CLB Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá tổng kết công tác từ thiện năm 2015 và triển khai nhiệm vụ công tác từ thiện năm 2016.
  -------------------------
  Tổng kết công tác Phật sự và xã hội năm 2015
  -------------------------
  Trao 10 xuất quà cho đối tượng là người khuyết tật mỗi phần quà trị giá 500.000 cho xã Gia Xuyên
  -------------------------
  Lễ tạ tất niên cho dân thôn bên đình làng Cương Xá xã Tân Hưng,Tp Hải Dương
  -------------------------
  Cắt băng khánh thành ngôi tổ đường chùa Mậu Công
  -------------------------
  Đại đức Thích Thanh Cường - Trụ trì chùa Cương Xá: Một tấm lòng thiện nguyện
  -------------------------
  Hội thảo Hoằng Pháp toàn quốc năm 2015: ngày làm việc thứ 2
  -------------------------
  Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015: Ngày làm việc thứ 1
  -------------------------
  Hoa Kỳ : Phật giáo và Công giáo cùng giúp đỡ người vô gia cư
  -------------------------
  Trần Nhân Tông, Đức Vua - Phật hoàng của dân tộc Việt
  -------------------------
  Trang nghiêm Bế mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015
  -------------------------
  Nhật Bản :Nhà Sư dùng nhạc Hiphop để truyền bá Phật Pháp
  -------------------------
  Trung Quốc : Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cây bạch quả ngàn năm tuổi
  -------------------------
  Từ thiện thế nào cho ý nghĩa? (Tản mạn về từ thiện)
  -------------------------
  Nhật Bản: Hơn 12 nghìn ngôi tự viện thiếu vắng trụ trì
  -------------------------
  Giới thiệu sách: "Tài liệu trụ trì"
  -------------------------
  Thông báo: Tấn phong Giáo phẩm tại Hội nghị thường niên, kỳ 4
  -------------------------
  Phật Pháp và Niềm Tin
  -------------------------
  Ngôi chùa đá ở xứ Đông
  -------------------------
  TP.HCM: Đại lễ rót đồng đúc Tôn tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  -------------------------
  Trung Quốc: Phái đoàn PGVN tham dự lễ khai mạc diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ 4
  -------------------------
  Hàn Quốc: Đại lễ vu-lan tha hương “Nước mắt của con”
  -------------------------
  BHDPT TW thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên và Bình Định
  -------------------------
  Thất bại lớn nhất của đời Người là tự đại
  -------------------------
  Kỷ lục ngôi chùa đầu tiên tại Việt Nam có tường đá khắc chữ Vạn
  -------------------------
  Thư gởi Mẹ nhân mùa Hiếu Hạnh
  -------------------------
  Nhờ câu niệm phật, bé 10 tuổi sống lại kì lạ sau khi rút ống thở
  -------------------------
  Người con hiếu thảo Trần Thanh Hiếu
  -------------------------
  Tỏa sáng những tấm gương hiếu học, hiếu thảo
  -------------------------
  24 gương hiếu thảo (Nhị thập tứ hiếu)
  -------------------------
  Nguồn gốc và ý nghĩa giáo dục của lễ Vu Lan
  -------------------------
  Lý Văn Lâm một người con hiếu thảo
  -------------------------
  Truyện tiền kiếp tấm gương hiếu hạnh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni
  -------------------------
  Danh sách những nhà hảo tâm gửi hiện vật và tiền mặt ủng hộ Quảng Ninh
  -------------------------
  Lễ truy niệm và di quan cố HT.Thích Quảng Tuệ
  -------------------------
  Tạo khẩu nghiệp nhận quả báo chẳng lành
  -------------------------
  AN CƯ , NUÔI LỚN TÂM BỒ ĐỀ
  -------------------------
  CLB Hương Từ Tâm tặng 1000 hộp cháo tại BV Nhi Đồng 1
  -------------------------
  Phân ban Ni giới T.Ư phía Bắc cúng dường các trường hạ đợt 2
  -------------------------
  GHPGVN: Hội nghị Ban thường trực HĐTS 6 tháng đầu năm 2015
  -------------------------
  Sư thầy 'đập hộp iPhone 6' xuất hiện tại sự kiện toàn người đẹp
  -------------------------
  Mỗi chủ nhật hàng tuần CLB Thiện Nhân Tâm chùa Cương Xá phát cháo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Lễ Phật đản PL.2559 huyện Tứ Kỳ
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú 06 – Phẩm Hiền Trí
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  -------------------------
  Kinh Pháp Cú. Phẩm 1: Phẩm Song Yếu
  -------------------------
  Sẽ tổ chức Tuần văn hóa Phật giáo tại Việt Nam Quốc Tự
  -------------------------
  Đại giới đàn Hà Nội: Ngày hành sám thứ 4 và thứ 5
  -------------------------
  Lễ Hội Thiên Y Thánh Mẫu – Am Chúa (Diên Khánh)
  -------------------------
  Bế mạc Đại giới đàn GHPGVN Thành phố Hà Nội PL.2559-DL.2015
  -------------------------
  CLB Thiện Nhân Tâm chùa Cương xá đã phối kết hợp với thành đoàn Hải Dương và bệnh viện đa khoa tỉnh khám và tư vấn sức khỏe
  -------------------------
  CLB thiện nhân tâm chùa Cương Xá,thành phố Hải Dương phát cháo từ thiện
  -------------------------
  Phật giáo Trung Quốc với việc thành lập Hội liên hữu PG thế giới
  -------------------------
  Bắc Ninh: Chùa Phật Tích vinh dự đón rước Bằng di tích Quốc gia Đặc biệt
  -------------------------
  Lễ húy kỵ lần Thứ 10 Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Đệ Nhị Pháp Chủ
  -------------------------
  Lễ húy kỵ lần Thứ 10 Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Đệ Nhị Pháp Chủ
  -------------------------
  Phiên họp gặp mặt đầu xuân của Ban Hoằng pháp T.Ư khu vực phía Bắc
  -------------------------
  Chùm ảnh: Đức Đạt Lai Lạt Ma viếng thăm Tu viện Palpung Sherablin, Upper Bhattu, HP, Ấn Độ
  -------------------------
  Những người phụ nữ ngang qua đời mình
  -------------------------
  Tết muộn ở quê nhà...
  -------------------------
  03. Hỏi Đáp Phật Pháp
  -------------------------
  CÂU CHUYỆN MỘT CON ĐƯỜNG..
  -------------------------
  02. Cốt Lõi Của Giáo Huấn Phật Giáo Là Gì?
  -------------------------
  01. Hãy Tìm Hiểu Tôn Giáo Này
  -------------------------
  Gốc tích chùa Cương Xá
  -------------------------
  Kỷ niệm 60 năm ngày thày thuốc Việt Nam 27/2
  -------------------------
  Hà Nội; Khai mạc Lễ hội chùa Hương năm 2015
  -------------------------
  Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy!
  -------------------------
  Tặng 300 chiếc bánh chưng cho trung tâm Tâm thần Thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và chương trình hoạt động năm 2015
  -------------------------
  Lễ tổng kết 15 năm phong trào TNTN huyện Tứ Kỳ (2000-2014)
  -------------------------
  Đại Đức Thích Thanh Cường trao học bổng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi
  -------------------------
  HT. Thích Thiện Bình, Trưởng BTS GHPG Bình Thạnh viên tịch
  -------------------------
  CLB Hà Nội 14 Chữ tặng Nhà bán trú cho các học sinh vùng cao
  -------------------------
  Quảng Nam: BTS PG tỉnh thăm lãnh đạo huyện Bắc Trà My
  -------------------------
  Ngôi chùa nổi tiếng ‘cầu con’ ở Sài Gòn
  -------------------------
  Tiếp xúc cử tri xã Kỳ Sơn,huyện Tứ Kỳ
  -------------------------
  Giữ sự sống cho người khác là phước lớn nhất
  -------------------------
  Tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN lần thứ 21
  -------------------------
  Điện Biên: Lung linh đêm hội hoa đăng mừng khánh đản Phật A Di Đà lần đầu tiên tại vùng Tây Bắc
  -------------------------
  Câu lạc bộ sức trẻ Hải Dương đã đi tặng 50 phần xôi và sữa cho các người vô gia cư
  -------------------------
  Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Tôi có thể là Đạt Lai Lạt Ma cuối cùng”
  -------------------------
  Quảng Ninh: 10 pho sách lưu danh anh hùng liệt sỹ tại chùa Ba Vàng
  -------------------------
  Cao Bằng: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khánh thành chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc
  -------------------------
  Thái Bình: Khóa tu '' Bước chân bình an'' tại chùa Phúc Minh
  -------------------------
  Hải Phòng: Đại lễ cắt băng khánh thành chùa Phúc Hậu
  -------------------------
  Quảng Ninh: Lễ đặt đá khởi công xây dựng TVTL Chánh Thiện
  -------------------------
  Nam Định: Chùa Hoàng Mai khánh thành ngôi Tam Bảo
  -------------------------
  Kỷ niệm 32 năm ngày khuyết tật thế giới
  -------------------------
  Hà Nội: Ngài Đại sứ Bangladesh đến chào chư tôn đức GHPGVN
  -------------------------
  Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cao nhất thế giới
  -------------------------
  Hà Nội: TT. Thích Chân Quang giảng tại chùa Tương Mai
  -------------------------
  Quảng Nam: Lễ Tưởng Niệm Và Trà Tỳ Nhục Thân Cố Hoà Thượng Thích Giác Tràng
  -------------------------
  Chùm ảnh dự lễ kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam
  -------------------------
  Hải Phòng: Khánh thành ngôi Đại hùng bảo điện chùa Quang Khánh
  -------------------------
  Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì tại nạn giao thông năm 2014
  -------------------------
  Thiền sư Nhất Hạnh trong giai đoạn chữa trị sau xuất huyết não
  -------------------------
  Phóng sự ảnh: Hành trình từ thiện – Trái tim biển trên đảo Lý Sơn
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm chùa Thiên Phúc
  -------------------------
  Ủng hộ 20 triệu đồng và trao 1 ti vi SONY 32 inh,1 bình nóng lạnh cho trường mầm non xã Tân Hưng
  -------------------------
  Đạo Phật giúp giới trẻ tiến thân có nhân cách
  -------------------------
  ĐẠO NGHĨA VỢ CHỒNG theo quan điểm Phật giáo
  -------------------------
  Hội trại ,triển lãm đèn lồng ,triển lãm tranh,ảnh,"cảnh sắc thành Đông"
  -------------------------
  Đại đức Thích Thanh Cường thăm người dân mắc bệnh hiểm nghèo
  -------------------------
  HÀNH TRÌNH TỪ THIỆN TRÁI TIM BIỂN TRÊN ĐẢO LÝ SƠN
  -------------------------
  Tập huấn cho các tổ chức,doanh nghiệp có trang Thông tin điện tử cung cấp thông tin tổng hợp
  -------------------------
  Rực rỡ “Đêm Hội Hoa đăng” kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô
  -------------------------
  Hải Phòng: An vị long cốt Đền thờ cố chủ tịch nước Tôn Đức Thắng
  -------------------------
  Khởi công xây Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang với kinh phí 210 tỷ đồng
  -------------------------
  Không Iphone 6, không siêu xe, không Vertu, nhưng tai tiếng để lại thì "có"!
  -------------------------
  Cận cảnh chùa 21 tỷ đồng nơi sư thầy "đập hộp iPhone 6" trụ trì
  -------------------------
  Bãi miễn chức vụ của nhà sư “đập hộp iPhone 6”
  -------------------------
  Sư Thích Thanh Cường: Tôi không có xe Audi, đồng hồ Rolex
  -------------------------
  ĐĐ.Thích Thanh Cường và các em bé bị bỏ rơi
  -------------------------
  Nhà sư và iPhone 6: “Chỉ sờ lấy lộc cho cửa hàng”
  -------------------------
  Đại sư Thích Thanh Cường(người mở hộp iphone 6) là ai?
  -------------------------
  Thăm ngôi chùa do "sư thầy đập hộp iPhone 6" làm trụ trì
  -------------------------
  Thông báo: Nhận học bổng Đạo Phật Ngày Nay 2014
  -------------------------
  Lâm Đồng : Ban Từ Thiện và nhóm nghệ sỹ “ Nhân Duyên Tâm” chuẩn bị trung thu cho trẻ em nghèo
  -------------------------
  Thanh Hóa: Đôi bạn trẻ tổ chức lê Hằng thuận tại chùa Ông Sư
  -------------------------
  Cúng dàng trai tăng,trước cầu cho quốc thái dân an
  -------------------------
  Đại hội đại biểu Hội Liên Hiệp Thanh niên Thành Phố Hải Dương
  -------------------------
  Từ thiện: Trao bò trị giá 17 triệu đòng cho gia đình khó khăn
  -------------------------
  Hải Phòng: Khánh thành Phật đài Tây Phương Tam Thánh chùa Thiên Phúc
  -------------------------
  Nghệ An: Chùa Chí Linh mở lớp võ thuật cho thanh thiếu niên
  -------------------------
  Chương trình đại hội IV nhiệm kỳ 2014 hội liên hiệp thanh niên Hải Dương
  -------------------------
  Đại lễ động thổ xây dựng tam bảo chùa Minh Sỹ, Tứ Kỳ
  -------------------------
  Tư tưởng Phật giáo vạch rõ việc Trung Quốc tự ý đặt giàn khoan HD 981 sang thềm lục địa Biển Đông của Việt Nam
  -------------------------
  Phật giáo TP.HCM trang nghiêm tổ chức Lễ cầu nguyện Hòa Bình cho Biển Đông
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ hô thần nhập tượng, an vị thất Phật Dược Sư
  -------------------------
  Hậu đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014?
  -------------------------
  Phật giáo huyện Tứ Kỳ tặng hoa chúc mừng hội phụ nữ huyện
  -------------------------
  Cảm niệm Bồ tát Thích Quảng Đức
  -------------------------
  Hà Nội: Nhân dân làng Bằng hân hoan tắm Phật (Phần 1)
  -------------------------
  Đã sẵn sàng cho lễ Khai mạc Vesak L.H.Q 2014 tại chùa Bái Đính
  -------------------------
  Quảng Trị: Pháp hội hộ quốc tiêu tai và cầu siêu tại Khe Sanh
  -------------------------
  Chùa Bằng: Lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi 2014
  -------------------------
  Hối hả cho Đại lễ Vesak
  -------------------------
  Đề xuất bỏ cụm từ xe hoa, thuyền hoa Phật đản
  -------------------------
  Thành đoàn TP hải dương đã cung tiến về chùa Cương Xá nơi đại Đức Thích Thanh Cường trụ trì 1 cây gỗ xưa
  -------------------------
  Bổ nhiệm trụ trì tỷ khiêu Thích Pháp Đạt ,trụ trì chùa Quang Minh xã lê Lợi,huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Lễ thụ giới cho các giới tử đàn giới có 18 vị thụ tỉ khiêu tăng và 21 sa đi tăng 16 tỉ khiêu ni.
  -------------------------
  Họp phiên cuối cùng của nhiệm kỳ 2008-2014 của UBMTTQ Tứ Kỳ
  -------------------------
  Ban Nghi lễ T.Ư họp bàn kế hoạch tổ chức Đàn lễ Vesak LHQ 2014
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ tiểu tường cố Trưởng lão HT.Thích Thanh Bích
  -------------------------
  Quảng Ninh: Hàng vạn người đội mưa dự Đại lễ khánh thành chùa Ba Vàng
  -------------------------
  Khánh thành chùa Ba Vàng,Uông Bí,Quảng Ninh với tổng kinh phí xây dựng 400 tỷ đồng
  -------------------------
  Trường trung cấp Phật học tỉnh Hải Dương tổ chức thi tốt nghiệp cho 123 tăng ni sinh khoá VI
  -------------------------
  Chùn ảnh đại lễ khánh thành chùa Lìn Quang, Cờ Đỏ, Cẩm Giàng, Hải Dương
  -------------------------
  Huyện đoàn Tứ Kỳ và đại đức Thích thanh cường đã kết hợp tài trợ cấp phát thuốc miễn phí cho 70 đối tượng là người cao tuổi và gia đình neo đơn
  -------------------------
  Hải Phòng: Ấn tượng Đêm nhạc Khơi Nguồn Ánh Đạo chùa Vĩnh Bảo
  -------------------------
  Thông báo: Khám bệnh, phát thuốc, chữa răng, mổ mắt, tặng quà, cắt tóc miễn phí cho đồng bào nghèo tại Hà Tĩnh
  -------------------------
  Hải Phòng: Lễ đúc Đại hồng chung chùa Phúc Hậu huyện Tiên Lãng
  -------------------------
  Lễ cầu an và lễ CLB thanh thiếu niên Phật tử lễ cầu an và kỷ niệm ngày húy kỵ của Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN – Cố Trưởng lão HT.Thích Tâm Tịch.
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ truy niệm & cung tống kim quan cố Ni trưởng Thích Đàm Nhuần
  -------------------------
  Hàng nghìn người đội mưa lên Yên Tử
  -------------------------
  Họp triển khai tuần lễ văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại VN
  -------------------------
  Khai hội Yên Tử xuân Giáp Ngọ
  -------------------------
  PG Hải Dương trao quà từ thiện cho đồng bào dân tộc A Rem
  -------------------------
  Tỉnh Hải dương đã tổ chức tổng kết công tác phật sự-xã hội năm 2013
  -------------------------
  PG Đà Nẵng kỷ niệm ngày Phật Thích Ca thành đạo
  -------------------------
  Thành kính Phân ưu cùng gia đình ĐĐ. Thích Linh Toàn
  -------------------------
  Hội nghị thường niên trung ương GHPGVN chiều 4/1/2014
  -------------------------
  Bế mạc Hội nghị thường niên trung ương GHPGVN
  -------------------------
  Ra mắt nhân sự Ban Kinh tế Tài chính TWGH (NK 2012 – 2017)
  -------------------------
  Hà Nội – Họp giao ban Thường trực HĐTS GHPGVN khu vực phía Bắc
  -------------------------
  Phật là ai? Đạo Phật là gì?
  -------------------------
  Công bố Quyết định công cử trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Đúc kim thân tượng Phật A Di Đà chùa Cảnh Linh xã Phúc Thành Huyện Kim Thành tỉnh hải dương
  -------------------------
  Địa Tạng Vương Bồ Tát: Ta không vào địa ngục thì ai vào địa ngục
  -------------------------
  Chùm ảnh: Cung nghinh Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ về tổ đình Kim Liên - tỉnh Ninh Bình
  -------------------------
  Chùm ảnh: Cung nghinh Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ về tổ đình Kim Liên - tỉnh Ninh Bình
  -------------------------
  Ninh Bình: Lễ tưởng niệm 20 năm ngày đệ nhất pháp chủ GHPGVN viên tịch
  -------------------------
  Cắt băng khánh thành ngôi tam bảo chùa Đại Bi
  -------------------------
  Lễ cắt băng khánh thành ngôi tổ đường
  -------------------------
  Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tai nạn giao thông tại TP.HCM
  -------------------------
  Chân dung sư thầy thay tượng cổ bằng tượng chính mình
  -------------------------
  Sư trụ trì thay tượng cổ: "Đó là tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông"
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Linh
  -------------------------
  Phái đoàn Trường TCPH tỉnh Hải Dương tham quan Học viện PGVN tại Huế
  -------------------------
  Trường trung cấp phật học tỉnh Hải Dương từ thiện tại thôn Phú Yên xã Hương Xuân,Huyện Hương Khê,tỉnh Hà Tĩnh
  -------------------------
  Hà Nội: Họp giao ban TT HĐTS GHPGVN khu vực phía Bắc quý III/2013
  -------------------------
  Việt Nam chính thức đăng cai Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 11 - năm 2014
  -------------------------
  "Phật giáo ở đâu trên bản đồ vùng Tây Bắc": Câu hỏi muộn màng (Bài 2)
  -------------------------
  "Phật giáo ở đâu trên bản đồ vùng Tây Bắc": Câu hỏi muộn màng (Bài 1)
  -------------------------
  "Phật giáo ở đâu...": Câu hỏi muộn màng (Bài 3)
  -------------------------
  Giang hồ băng đảng khét tiếng miền Trung và hành trình quy y cửa Phật
  -------------------------
  Những lễ nghi trước khi thọ giới tại Đại giới đàn Bồ tát Quảng Đức
  -------------------------
  Tìm hiểu danh xưng Bồ Tát Quán Thế Âm
  -------------------------
  Ngày thứ hai Hội nghị tập huấn hành chính GHPGVN Hà Nội
  -------------------------
  Hà Nội: Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thăm và làm việc tại chùa Quán Sứ
  -------------------------
  Ra mắt Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN NK (2012 – 2017)
  -------------------------
  Ra mắt Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN NK (2012 – 2017)
  -------------------------
  Hà Nội: Ngày 15/10/2013 Lễ Công bố Quyết định và Ra mắt Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN
  -------------------------
  Bí ẩn linh thiêng về ngôi chùa Đá Trắng ở Phú Yên
  -------------------------
  Nhiều chùa làm lễ cầu siêu, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  -------------------------
  Hàng triệu người tưởng niệm tướng Giáp nghĩ đến việc đền ơn trong đạo Phật
  -------------------------
  Kỷ niệm 83 năm ngày truyền thống công tác dân vận của đảng cộng sản Việt Nam
  -------------------------
  Lễ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chùa Cương Xá
  -------------------------
  Nam Định: Lễ nhập kim quan cố Đại lão HT.Thích Nhật Tân
  -------------------------
  Bằng Kiều khoác vai Quang Linh tới chúc mừng Dương Thụ
  -------------------------
  Trung thu cho các em khiếm thị tỉnh Hải Dương.
  -------------------------
  Cắt băng khánh thành chùa Phú Lộc, Cẩm Vũ, Cẩm Giàng, Hải Dương
  -------------------------
  Tổng khai giảng chương trình cử nhân Phật học khóa IX – X
  -------------------------
  Lễ ra mắt nhân sự Ban Pháp Chế TW - NK 2012 – 2017
  -------------------------
  Cáo phó: HT. Thích Nhật Quang tân viên tịch
  -------------------------
  Hội nghị tập huấn về xây dựng mô hình điểm "Gia đình Phật tử tham gia khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh"
  -------------------------
  Đại đức Thích Chí Trung ,Sư cô Thích tịnh Nhẫn và câu lạc Bộ nhân ái đã đến thăm các bệnh nhân trại phong và trung tâm bảo trợ xã hội thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Cậu lạc Bộ Thơ Việt Nam chi nhánh tại Hải Dương thăm chùa Cương Xá
  -------------------------
  Đến thăm “chùa cô Phương” mùa Vu lan
  -------------------------
  Hài hòa giữa tinh thần thờ kính Tổ tiên của người Việt và hiếu hạnh của đạo Phật
  -------------------------
  Vu lan, thực hành đạo hiếu
  -------------------------
  Hiếu đạo - Nền tảng đạo đức học Phật giáo
  -------------------------
  Chấn hưng Phật giáo: Vẫn là yêu cầu hết sức cấp thiết
  -------------------------
  Âm nhạc mùa Vu lan 2013: Cuộc tiếp sức đáng trân trọng
  -------------------------
  Tiếp tục câu chuyện người thế tục mặc đồ tu
  -------------------------
  Lễ an vị tượng đức Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Liên Tâm, Phần Lan
  -------------------------
  Khai mạc khoá tu học Phât Pháp cho 18 nước và 4 châu lục
  -------------------------
  Phât tử trẻ lắng nghe Pháp thoại "Vì sao bạn thất bại"
  -------------------------
  Hải Phòng: Hơn 1000 Phật tử cúng dàng trường hạ tại 4 tỉnh
  -------------------------
  Diện mạo kiến trúc Phật giáo cho TPHCM?
  -------------------------
  Nhiều nghệ sỹ, ca sỹ có duyên đến với cửa Phật
  -------------------------
  Chung Kết giải bóng đá nhi đồng 21 xã TP Hải Dương
  -------------------------
  Sư Thích Long Tịnh "bấm huyệt" khiến nữ bệnh nhân sưng tấy vùng kín
  -------------------------
  Hàng ngàn sĩ tử tới chùa nguyện cầu trước ngày thi
  -------------------------
  Xuất hiện xá lợi hình Quán Thế Âm sau khi hỏa thiêu thiền sư
  -------------------------
  400 tăng ni nhận được bằng khen UBND tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Nghị quyết hội nghi Ban thường trực HĐTS GHPGVN 2/7/2013
  -------------------------
  HT. Thích Thiện Nhơn được cử làm quyền Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS
  -------------------------
  Lễ quy y Phật tử tại thôn Thanh Kỳ, An Thanh, Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương
  -------------------------
  Cảm nghĩ về “Ngọn Lửa Thích Quảng Đức” cách đây 50 năm
  -------------------------
  Từ mẫu tượng Phật TVTL Tây Thiên, nghĩ về tượng Phật lộ thiên
  -------------------------
  Vở: Chuông ngân rừng trúc
  -------------------------
  Những lời dạy của các Cao Tăng Phật giáo Việt Nam
  -------------------------
  Chùa Cái Cối vinh dự được công nhận là Di tích Quốc gia
  -------------------------
  Cuộc đời của một thiền sư nổi tiếng thế giới
  -------------------------
  Trung tâm thương mại 'báo hại' nhà chùa
  -------------------------
  Côn đồ xông vào chùa đánh nhà sư, phá hoại tài sản Tam bảo
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ khai pháp Trường hạ Bồ Đề 2013
  -------------------------
  Hoa sen với đời người
  -------------------------
  Trao quà và học bổng cho trẻ em khó khăn trong huyện Tứ Kỳ
  -------------------------
  Hà Giang: Đền Mẫu Cấm Sơn tổ chức Phật đản lần đầu tiên
  -------------------------
  Hải Phòng: Hơn 10 ngàn người tham dự Đại lễ Phật đản PL.2557
  -------------------------
  Lễ Phật đản tại chùa Cương Xá xã Tân Hưng, TP Hải Dương ngày 24/5/2013
  -------------------------
  Kính trọng Pháp 23/05/2013 .11:00Thích Minh Thông
  -------------------------
  Tôn kính Phật
  -------------------------
  Ông Bụt tháng Tư
  -------------------------
  Đại lễ Phật đản lần thứ 2557, chùa bảo Sài, phường phạm ngũ lão TP Hải Dương
  -------------------------
  Tỉnh Hải Dương đã long trọng tổ chức đại lễ phật đản lần thứ 2557 tại trụ sở GHPGVN
  -------------------------
  Một cách đón Phật đản mới
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ hội hoa đăng tại chùa Quán Sứ
  -------------------------
  Phật đản huyện Cẩm Giàng
  -------------------------
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Keo
  -------------------------
  Hàn Quốc : Lễ Phật đản Ngôi chùa độc đáo Thành phố Busan
  -------------------------
  Lễ cầu siêu tại thành cổ Quảng Trị
  -------------------------
  Nhân quả nhãn tiền
  -------------------------
  Đắc đạo rồi, tu chi nữa!?
  -------------------------
  Chính thức diễn ra Khóa tu tuổi trẻ “Cảm ơn cuộc đời” ngày thứ nhất
  -------------------------
  Dạy con từng lứa tuổi theo quan điểm Phật giáo
  -------------------------
  Cung tống kim quan cố HT.Thích Thiện Nhơn nhập bảo tháp
  -------------------------
  Đại lão HT.Thích Từ Nhơn viên tịch
  -------------------------
  Hải Dương: Đại lễ động thổ trùng tu, tôn tạo chùa Phong Hanh
  -------------------------
  TP.HCM: Một ngày hiến máu nhân đạo tại chùa Từ Tân
  -------------------------
  Hội thảo “phương hướng phát triển tổ chức CLB TTN Phật tử các tỉnh thành khu vực phía Bắc”
  -------------------------
  Hà Nội: Bổ nhiệm trụ trì và khởi công xây dựng chùa Thanh Liên
  -------------------------
  Ý nghĩa Đại Giới Đàn Vĩnh Tràng
  -------------------------
  Cáo phó HT. Thích Thiện Nhơn - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định
  -------------------------
  Đại đức Thích Thiện Từ tụng 108 biến chú Đại Bi tại Chùa Cương Xá
  -------------------------
  Hải Dương: GHPGVN làm việc với BTS Phật giáo tỉnh
  -------------------------
  Kỷ niệm 50 năm Pháp nạn 1963: Mục tiêu – yêu cầu?
  -------------------------
  Lễ tang trong THIỀN
  -------------------------
  Tết cổ truyền các nước Campuchia-Lào-Myanma-Thái Lan tại TP.HCM
  -------------------------
  -------------------------
  Người ăn xin quyên hơn 700 triệu cho chùa
  -------------------------
  Chính trị cánh tả Phật giáo
  -------------------------
  Lễ tang trong THIỀN
  -------------------------
  Phật giáo Hà Nội bàn tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kết hạ năm 2013
  -------------------------
  Chùm ảnh Pháp hội Dược sư tại chùa Cương Xá
  -------------------------
  Ấn Độ: Tượng Phật bị đập phá tại Bahraich, bang Uttar Pradhesh
  -------------------------
  GHPGVN: Hội nghị Ban Trị sự các tỉnh, thành phía Bắc
  -------------------------
  Hội nghị hướng dẫn thực hiện hiến chương tu chỉnh lần thứ V,đại hội VII và triển khai công tác phật sự thời gian tới,
  -------------------------
  Trăn trở về việc đi chùa của người trẻ
  -------------------------
  Chùa Cương Xá đang đi vào chạm khắc hoa văn
  -------------------------
  Xây dựng chùa Cương Xá
  -------------------------
  Trung Quốc: Giáo sư Ấn Độ giảng tại Phật Học Viện Hàng Châu
  -------------------------
  Đại lễ tưởng niệm, phụng nghinh Kim quan Trưởng lão HT. Thích Thanh Bích
  -------------------------
  Tặng Hoa cho đồng Chí Phó Bí thư thường trực huyện đoàn tứ kỳ Nguyễn Tá Điểm
  -------------------------
  Chùm ảnh: Các đoàn viếng Trưởng lão HT. Thích Thanh Bích
  -------------------------
  Khám phá ngôi chùa không không có tượng Phật
  -------------------------
  Sư giả “hoành hành” chùa Bái Đính
  -------------------------
  Quan hệ Phật giáo và chính quyền: câu trả lời có trong Kinh Phật
  -------------------------
  Ấm lòng quỹ từ thiện “Trái Tim Cho Em”
  -------------------------
  Chùm ảnh: Gần 200 bạn trẻ dự ngày tu An lạc tại chùa Đình Quán
  -------------------------
  Ngày hội 8/3 tại nhà văn hóa thôn Cương Xá
  -------------------------
  Đại Đức Thích Thanh Cường tặng quà trung tâm trị phong xã Hoàng Tiến
  -------------------------
  Hà Nội: Thường trực HĐTS GHPGVN phía Bắc giao ban tháng 3
  -------------------------
  Một số hình ảnh ban đầu về lễ tang HT. Thích Chơn Ngộ
  -------------------------
  HT. Thích Chơn Ngộ viên tịch, trụ thế 101 năm
  -------------------------
  Phật tử Thái tức giận vì tượng Phật ở VN
  -------------------------
  Lễ chẩn tế tại chùa Liên Hoa thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng, Lâm Đồng
  -------------------------
  Cảnh giác với những người giả sư đi quyên góp công đức
  -------------------------
  Trung ương đoàn TNCS HCM góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992
  -------------------------
  Trung ương đoàn TNCS HCM hội thảo sửa đổi hiến pháp
  -------------------------
  Những pho tượng hòa thượng giống hệt người thật
  -------------------------
  Lễ nguyên tiêu tại chùa cương xá
  -------------------------
  Phục dụng lại truyền thống tế đức đại vương.
  -------------------------
  Lễ Phật chùa Bái Đính : Tin mà không hiểu Ta tức là phỉ bán Ta"
  -------------------------
  Linh thiêng Lễ Ngũ Bách Danh Quán Thế Âm trong động Hương Tích
  -------------------------
  Quảng Nam: GĐPT Duy Xuyên họp mặt đầu năm
  -------------------------
  Các bạn trẻ Nhân Sinh mang tết đến với người nghèo
  -------------------------
  KHÔNG KHÍ TẾT CỦA CHÙA CƯƠNG XÁ NĂM 2013
  -------------------------
  Chùm ảnh Sinh nhật Đại Đức Thích Thanh Cường ngày 14/2
  -------------------------
  Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ về thăm quê nhà
  -------------------------
  Từ vật dụng thường nhật của Tổ Hội ngẫm về nếp sống Thiền môn
  -------------------------
  Hạnh phúc và ý nghĩa với Hành hương 10 chùa “Gieo trồng Phước duyên”
  -------------------------
  Thế đất lạ khiến bốn thôn có 150 nhà sư
  -------------------------
  Đại Đức Thích Thanh Cường chúc tết, trao quà cho người cao tuổi
  -------------------------
  Chư Tôn đức HĐTS GHPGVN đỉnh lễ Đức Pháp chủ HT Thích Phổ Tuệ
  -------------------------
  GHPGVN chúc Tết các cơ quan Trung Ương và Tp.Hà Nội
  -------------------------
  Học viện PGVN, Viện nghiên cứu Phật học VN tổng kết Phật sự
  -------------------------
  Ban hoằng pháp TW họp mặt truyền thống ngành hoằng pháp
  -------------------------
  Tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Thiện Hoa, HT.Thích Thiện Hòa
  -------------------------
  Lãnh đạo Ban dân vận TW và TW MTTQ VN chúc tết GHPGVN
  -------------------------
  Hà Nội: Khánh thành Trung tâm Diệu Pháp Âm chùa Tứ Kỳ
  -------------------------
  GHPGVN họp Ban Thường trực khu vực phía Bắc
  -------------------------
  Thanh Hóa: Chùm ảnh “Khóa tu Kính mừng ngày Đức Phật thành Đạo” tại Chùa Thanh Hà
  -------------------------
  Hà Nội: Chùa Liên Phái - quận Hai Bà Trưng tổ chức tổng kết từ thiện năm 2012
  -------------------------
  Trung Quốc: Xếp hàng nhận cháo nhà chùa
  -------------------------
  Ban tôn giáo Chính Phủ chúc mừng thành công Đại hội Phật giáo toàn quốc
  -------------------------
  Đồng Tháp: Phật tử phẫn nộ trước lễ Bãi nhiệm trụ trì chùa Tháp Linh
  -------------------------
  Thất đức giả sư lừa cả bệnh nhân khốn khó
  -------------------------
  Nam Định: Lễ húy nhật lần thứ 30 của cố HT. Thích Thanh Thuế
  -------------------------
  Hà Nội: Trao giáo chỉ tấn phong Giáo phẩm
  -------------------------
  Ra mắt Ban hướng dẫn Phật tử TP. Hà Nội nhiệm kỳ VII (2012 – 2017)
  -------------------------
  Tỉnh đoàn Hải Dương: Phát động chương trình “Tô thắm màu cờ Tổ quốc”
  -------------------------
  Ngày 7/1 qua đi, chùa Thanh Lương ở lại với bình yên trong nguyện ước
  -------------------------
  Hà Nội: Ban ĐD PG quận Hoàn Kiếm hội nghị tổng kết năm 2012
  -------------------------
  Hà Nội: Cán bộ, công nhân viên AVG Quy Y tại tổ đình Viên Minh
  -------------------------
  -------------------------
  Lễ ra mắt Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN TP.HCM
  -------------------------
  Hội nghị Nữ giới Phật giáo: Xúc động tham luận của NS Khiết Minh
  -------------------------
  Hội bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương thăm và chụp ảnh lưu niệm với câyđại
  -------------------------
  Chen nhau “cúng” tiền cho… sư giả
  -------------------------
  Bắc Ninh: Đêm hội hoa đăng và kỷ niệm khánh đản đức Phật A Di Đà tại chùa Phật Tích
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ ra mắt Phòng chuyên môn tổng hợp – Trung tâm bảo tồn văn hóa Tôn giáo
  -------------------------
  Đức Pháp Chủ: Vận dụng Phật pháp để tu hành, để ứng cơ lợi dân, ích nước
  -------------------------
  Lâm Đồng: Truyền giới cho 748 giới tử Đại giới Đàn Từ Mãn
  -------------------------
  Hà Nội: Chùa Kim Long lung linh đêm hội hoa đăng
  -------------------------
  Nguyễn Thị Xuân Loan: Nữ cư sĩ đầu tiên là Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN
  -------------------------
  Chùa Một Cột cầu an cho Tổng thống Hugo Rafael Chavez Frias
  -------------------------
  HVPGVN: Rất lấy làm tiếc về luận văn "Thực chất của Đạo Hòa Hảo"
  -------------------------
  Phật giáo Lạng Sơn tặng quà Tết cho người nghèo
  -------------------------
  Khánh chúc Đức Pháp Chủ Thích Phổ Tuệ và Đức Phó Pháp Chủ Thích Thanh Bích
  -------------------------
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đoàn đại biểu cấp cao lãnh đạo TW GHPGVN
  -------------------------
  Hội thi tìm hiểu giáo lý đạo Phật
  -------------------------
  HT. Bảo Nghiêm thuyết giảng tại lễ húy nhật Đức Pháp Chủ đệ Nhất
  -------------------------
  Hải Dương: Khánh thành bảo tháp chùa Thiên Phúc
  -------------------------
  Ấn Độ & Miến Điện tổ chức Hội nghị Bảo vệ di sản Văn hóa Phật giáo
  -------------------------
  Lễ Khai đàn khóa tu chín đóa sen dâng Phật tại chùa Phổ Quang
  -------------------------
  Kinh tụng hoàn toàn tiếng Việt: Câu chuyện về nhu cầu cấp thiết
  -------------------------
  GHPGVN chúc mừng Ủy ban ĐKCG mùa Giáng sinh và năm mới 2013
  -------------------------
  Lễ chúc mừng thầy Thích Tâm Mẫn hoàn thành "nhất bộ nhất bái"
  -------------------------
  Hà Nội: Chùa Linh Ứng khai pháp, thành lập đạo tràng tu học
  -------------------------
  Hà Nội: Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ bị thiệt mạng trong đợt thảm sát bom B52
  -------------------------
  Đức Pháp chủ: Đạo Phật dựa vào tâm mình chứ không dựa vào thần quyền
  -------------------------
  Hải Dương: Bổ nhiệm Trụ trì chùa Thiên Phúc
  -------------------------
  Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ tưởng niệm 704 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn
  -------------------------
  Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Trưởng lão HT. Thích Thanh Tứ
  -------------------------
  Những sự kiện Phật giáo Việt Nam nổi bật năm 2012
  -------------------------
  -------------------------
  Lễ tiểu tường cố Đại lão HT. Thích Thanh Tứ tại chùa Bái Đính
  -------------------------
  Phim Hoạt Hình Phật Giáo: Cảnh Đẹp Cõi Cực Lạc
  -------------------------
  Tịnh Độ chủ yếu là Tha Lực
  -------------------------
  Khai Thị Niệm Phật - Đại Sư Hám Sơn ( Rất Cần Nghe )
  -------------------------
  -------------------------
  Trước thềm Đại Lễ Hoàn nguyện tại Lâm Tỳ Ni
  -------------------------
  Bỏ phố xá ồn ào, giới trẻ lập nhóm thiền tại gia
  -------------------------
  Giả nhân viên VP Chủ tịch Nước lừa đảo trụ trì chùa Huyền Trang
  -------------------------
  Bế mạc Đại hội Tăng già Phật giáo Thế giới lần thứ 9
  -------------------------
  Phỏng vấn Thượng tọa Thích Hạnh Bảo, trưởng đoàn PGVN dự Đại hội Tăng già Phật giáo Thế giới 2012
  -------------------------
  Phật giáo & chùa làng miền Bắc: Nhiều ray rứt
  -------------------------
  CLB Nhân Sinh tổ chức chương trình "Nghe bằng trái tim"
  -------------------------
  Cách vật là trừ tự kỷ dục vọng
  -------------------------
  Chánh pháp – mạt pháp
  -------------------------
  Ngôi chùa “hoàn sinh”
  -------------------------
  Phu nhân Chủ tịch nước dâng cúng Tượng và Xá Lợi Phật
  -------------------------
  Một ngày học tập ngoại khóa của sinh viên ngành Y
  -------------------------
  Bí ẩn về chiến binh mặc áo nhà sư ở chùa Côn Sơn
  -------------------------
  Danh sách Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ VII
  -------------------------
  Tường thuật phiên bế mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc, HT. Thích Phổ Tuệ được tái suy tôn ngôi Pháp chủ
  -------------------------
  Đại hội Phật giáo toàn quốc kỳ VII: Được và Chưa được
  -------------------------
  Trưởng lão Thích Phổ Tuệ tiếp tục tại vị ngôi Pháp Chủ GHPGVN
  -------------------------
  Tường thuật phiên khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc
  -------------------------
  Hôm nay, 23/11 khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc
  -------------------------
  Thiền tập & Pháp thoại với chủ đề: TUỔI TRẺ VÀ PHẬT PHÁP
  -------------------------
  Khai mạc triển lãm ảnh chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc
  -------------------------
  Đức Pháp chủ: Thống nhất Phật giáo nhưng không để hỏng nề nếp Sơn môn, Tổ đình
  -------------------------
  Lễ Vu Lan 2012
  -------------------------
  Phật Giáo Kinh Môn
  -------------------------
  Góc đời thường Đại Đức Thích Thanh Cường
  -------------------------
  Hội Nghị Tổng Kết Phật Giáo 7/1/2012
  -------------------------
  Ký Sự Hải Dương
  -------------------------
  Pháp thoại "Hạnh phúc tùy cách nhìn"
  -------------------------
  TP.HCM: Bạn trẻ hằng thuận tại chùa Giác Tâm
  -------------------------
  Chùm ảnh: Chân dung Đại đức Thích Tâm Mẫn cách Yên Tử 6km
  -------------------------
  Họp báo tổ chức Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam
  -------------------------
  Chùm ảnh: Đại lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông
  -------------------------
  Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lễ Phật tại chùa Một Cột
  -------------------------
  Chùm ảnh: Cậu ấm, cô chiêu Hà Thành lên chùa tụng kinh - Niệm Phật
  -------------------------
  Sách báo Phật giáo cho thiếu niên, nhi đồng
  -------------------------
  Tâm bình thế giới bình
  -------------------------
  Sinh viên lên chùa học cách yêu
  -------------------------
  Khi Phật tử là doanh nhân
  -------------------------
  Chữa bệnh bằng nước lã, khói nhang và... bú
  -------------------------
  Ly kì chuyến vượt biển cầu pháp của vị Quốc sư Nhật Bản
  -------------------------
  5 tượng Phật, Bồ tát được công nhận bảo vật quốc gia
  -------------------------
  Năm giấc mộng của Bồ Tát
  -------------------------
  Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo nhất ở châu Á
  -------------------------
  Đánh nhà sư và nhà báo trước mặt công an
  -------------------------
  Trung thu - Kết nối yêu thương
  -------------------------
  Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt phá chùa, nhà cửa Phật tử
  -------------------------
  Nhìn lại vụ thiên hạ "ném đá" trùng tu chùa Trăm Gian
  -------------------------
  Phật tử không bao giờ được nói câu "đạo nào cũng tốt"
  -------------------------
  Từ chuyện "Tôn giáo: không" trong Chứng minh Nhân dân
  -------------------------
  NHẪN
  -------------------------
  Cây của Phật Tổ vẫn sống sau 2.500 năm
  -------------------------
  Ông Tây lên chùa “rửa bát trong chánh niệm”
  -------------------------
  Tội phạm ngày càng trẻ hóa: Sao quên liều thuốc Phật pháp
  -------------------------
  Lỗi Của Người Cũng Chính Là Lỗi Của Mình
  -------------------------
  Tiếng Khóc Từ Những Miếng Thịt
  -------------------------
  Tầm Quan Trọng Của Giới Luật
  -------------------------
  -------------------------
  Hoà thượng đệ tam Pháp chủ GHPGVN
  -------------------------
  Nhân vật tiêu biểu GHPGVN: HT. Thích Trí Tịnh - Chủ tịch HĐTS GHPGVN
  -------------------------
  Lược ý nghi thức Cổ Phật khất thực trong giới đàn Phật giáo Bắc truyềnLược ý nghi thức Cổ Phật khất thực trong giới đàn Phật giáo Bắc truyền
  -------------------------
  Bài 3: Lịch sử Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni
  -------------------------
  Giới luật đạo phật
  -------------------------
  Giới luật Phật giáo và đạo đức xã hội
  -------------------------
  Bài 2 Ðạo Phật
  -------------------------
  Bài 1 Nhận thức cơ bản về Phật giáo
  -------------------------
  Cuộc Đời Và Đạo Nghiệp Của Hòa Thượng Thích Minh Châu
  -------------------------
  Lễ Cung Tống Kim Quan HT Thích Minh Châu nhập bảo tháp 9/9/2012
  -------------------------
  Tuổi trẻ và xu hướng thích làm tiệt cưới chay
  -------------------------
  Ngày em xuất gia…
  -------------------------
  Ai nhặt lá?
  -------------------------
  Hãy yêu thương cha mẹ mình
  -------------------------
  Đại lão HT. Thích Trí Thủ - Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhiệm kỳ I (1981 - 1984)
  -------------------------
  Gương người tốt việc tốt
  -------------------------
  Thông báo mời viết tham luận tại Đại hội VII GHPGVN
  -------------------------
  CHÂN NHƯ QUAN CỦA PHẬT GIÁO CHƯƠNG I
  -------------------------
  PHẬT HỌC CƠ BẢN Bốn Sự Thật Nhiệm Mầu
  -------------------------
  PHẬT HỌC CƠ BẢN Bốn Sự Thật Nhiệm Mầu
  -------------------------
  Nguồn Gốc Đạo Đức Phật Giáo
  -------------------------
  Không Sát Sanh, Tôn Trọng Sự Sống.
  -------------------------
  Giới luật công truyền hay bí truyền?
  -------------------------
  Viết cho Mẹ nhân Mùa Vu Lan Báo Hiếu
  -------------------------
  Đại đức Thích Thanh Cường cử hành nghi thức tiếp linh
  -------------------------
  Trai đàn Mông Sơn thí thực mùa Vu Lan báo hiếu-p1
  -------------------------
  CHÂN NHƯ QUAN CỦA PHẬT GIÁO CHƯƠNG 2
  -------------------------
  CHÂN NHƯ QUAN CỦA PHẬT GIÁO
  -------------------------
  Đại Danh y Tuệ Tĩnh: Thiền, y và tâm
  -------------------------
  Tiểu sử Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 1308)
  -------------------------
  Hạ trường Tổ đình Đống Cao tổ chức Vu Lan Báo Hiếu
  -------------------------
  -------------------------
  Vu lan báo hiếu
  -------------------------
  Phỏng vấn Sư cô Idol tại Nghệ An
  -------------------------
  Chuyện anh em nhà khỉ
  -------------------------
  Con sếu và con cua
  -------------------------
  Lễ tuyên dương Phật tử tinh tấn phía Bắc
  -------------------------
  Hải Dương: Phật giáo Tứ Kỳ chăm lo gia đình chính sách
  -------------------------
  Đại hội Phật giáo huyện Bình Giang
  -------------------------
  Kỷ niệm 15 năm thành lập
  -------------------------
  Di tích lịch sử Đền kiếp bạc
  -------------------------
  Đền Thanh Hư thờ Đại Tư Đồ Trần Nguyên Đán
  -------------------------
  ĐỀN THỜ NGUYỄN TRÃI
  -------------------------
  Tỉnh đoàn tổng kết “Năm Thanh niên” và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đoàn các cấp
  -------------------------
  Chuyến thăm Trung tâm giáo dục lao động xã hội Ba Vì
  -------------------------
  Đại hội Phật giáo huyện Tứ Kỳ
  -------------------------
  Trước thềm đại hội Phật giáo huyện Tứ Kỳ
  -------------------------
  Những lời chưa nói gửi Mẹ kính yêu
  -------------------------
  Phật hóa trẻ em
  -------------------------
  Thờ Phật như thế nào?
  -------------------------
  Khánh thành và đúc chuông chùa Châu Khê
  -------------------------
  Trưởng lão HT. Thích Thanh Bích đại thọ bách niên
  -------------------------
  Hành trạng Trưởng lão HT. Thích Thanh Bích
  -------------------------
  Sơ lược về dòng phái Vĩnh Nghiêm ( Phần IV)
  -------------------------
  Sơ lược về dòng phái Vĩnh Nghiêm ( Phần III)
  -------------------------
  Sơ lược về dòng phái Vĩnh Nghiêm ( Phần II )
  -------------------------
  Sơ lược về dòng phái Vĩnh Nghiêm ( Phần I)
  -------------------------
  Mục đích tu Phật
  -------------------------
  Đạo Phật & giải pháp bảo vệ môi trường
  -------------------------
  Giáo dục Nhân cách đạo đức cho con
  -------------------------
  Vun bồi gốc hiếu cho con
  -------------------------
  Chùa Cương Xá giao lưu văn nghệ mừng Phật đản
  -------------------------
  Tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng Thích Minh Luân
  -------------------------
  Tỳ kheo có làm tròn chữ Hiếu không?
  -------------------------
  Ăn chay có phạm tội sát sinh không?
  -------------------------
  Những giá trị của lý trí, khoa học, và tâm linh
  -------------------------
  Hạnh phúc của người Phật tử
  -------------------------
  Vì sao người xuất gia phải trải qua giai đoạn làm chú tiểu?
  -------------------------
  Người Phật Tử Tại Gia Ðối Với Xã Hội
  -------------------------
  Tiền bạc, trí tuệ và cảm xúc
  -------------------------
  An toàn giao thông dưới góc nhìn Phật giáo
  -------------------------
  Đạo đức và Giới luật Phật giáo
  -------------------------
  Thông điệp Phật đản của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
  -------------------------
  Chùa Thiên Phúc giao lưu văn nghệ mừng Phật đản
  -------------------------
  Tỉnh hội Phật giáo mít tinh mừng Phật đản
  -------------------------
  Trưởng lão HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH
  -------------------------
  Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ (1927 - 2011 )
  -------------------------
  Văn bản yêu cầu Ban TTXH các tỉnh, thành báo cáo công tác NK 2007 - 2012
  -------------------------
  Thông tư tổ chức sinh hoạt Giáo hội tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII
  -------------------------
  Ý nghĩa Đại lễ Phật đản 2556
  -------------------------
  Diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556
  -------------------------
  Đại lễ Phật đản, ra mắt BĐD Phật giáo huyện Gia Lộc khoá VII
  -------------------------
  Phật giáo Tứ Kỳ tổ chức Phật đản
  -------------------------
  Khánh thành chùa Trinh Nữ
  -------------------------
  Hải Dương: Phật đản PG TX Chí Linh, ra mắt Ban đại diện PGTX khoá II
  -------------------------
  Ý Niệm Công Đức Tắm Phật Trong Đại Lễ Phật Đản
  -------------------------
  Suy niệm về Đức Phật hay bức thông điệp cho hành tinh.
  -------------------------
  Đản sinh vi diệu
  -------------------------
  Lễ tắm Phật
  -------------------------
  Ðức Phật đản sanh - Suối nguồn hạnh phúc
  -------------------------
  Lược ý nghi thức tắm Phật trong pháp hội đản sinh Phật giáo Bắc truyền
  -------------------------
  Đức Phật Đản Sanh qua thi phẩm Ánh Sáng Á Châu của Edwin Arnold
  -------------------------
  Lãnh đạo tỉnh uỷ thăm chúc mừng BTS mùa Phật đản
  -------------------------
  Hạnh Phúc Thay Đức Phật Ra Đời
  -------------------------
  Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2556 của Đức Pháp chủ GHPGVN
  -------------------------
  Thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL. 2556
  -------------------------
  Thông bạch tổ chức An cư kiết hạ PL2556
  -------------------------
  Tản mạn về việc ăn chay
  -------------------------
  Ý nghĩa ngày Rằm tháng Tư Vesakha
  -------------------------
  Mùa Phật đản của tôi: Tháng Tư về lung linh...
  -------------------------
  Điều học từ cuộc sống
  -------------------------
  Hãy là một pho tượng
  -------------------------
  Đức Pháp Vương: Hãy chuyển hóa oán hận thành yêu thương!
  -------------------------
  Ái ngữ và vấn đề Hoằng pháp
  -------------------------
  Cốt Tủy Giáo Pháp của Đức Phật
  -------------------------
  Mục đích của cuộc đời
  -------------------------
  Chuyện đời qua phim
  -------------------------
  Nhân Mùa Phật Ðản Bàn Về Tích Ðản Sanh
  -------------------------
  Tóm tắt tiểu sử Đại Đức Thích Thanh Cường
  -------------------------
  Đời này mình còn được gặp bố mẹ bao nhiêu lần?
  -------------------------
  Những điều nên biết khi đến chùa
  -------------------------
  BÀI 2. Giới thiệu Đạo Phật
  -------------------------
  BÀI 1. Cách xưng hô và một số nghi thức cần thiết của người Phật tử
  -------------------------
  Hoằng Pháp Đối Vối Tuổi Trẻ - Một Vài Suy Nghĩ
  -------------------------
  Giáo dục thế hệ trẻ sống theo lời Phật dạy
  -------------------------
  -------------------------
  Phương thức giáo dục tuổi trẻ Phật giáo – Hãy gieo ba hạt giống lành
  -------------------------
  Tổng quan về lịch sử Phật giáo Việt Nam - Dẫn nhập
  -------------------------
  Tổng quan về Phật giáo Việt Nam : Từ thời kỳ nhà nước độc lập Vạn Xuân đến vua Trần Nhân Tông
  -------------------------
  Tổng quan về lịch sử PGVN :Từ du nhập đến Lý Nam Đế
  -------------------------
  Hải Dương: Trùng tu xây dựng chùa Đống Duyên
  -------------------------
  Hoạt động từ thiện
  -------------------------
  Tam Tổ Huyền Quang (1254 - 1334)
  -------------------------
  Nhị Tổ Pháp Loa (1284 - 1330)
  -------------------------
  Trúc Lâm Sơ Tổ (1258 – 1308)
  -------------------------
  Chuyện về sư thầy làm "cha" bảy con thơ
  -------------------------
  Không hiểu luật pháp, làm sao giúp đời, giúp người
  -------------------------
  Thông bạch tổ chức An cư kiết hạ PL2556
  -------------------------
  Tìm hiểu về giới luật trong đạo Phật
  -------------------------
  Nền tảng đạo đức Phật giáo xây dựng xã hội chân thiện mỹ
  -------------------------
  Giới luật công truyền hay bí truyền?
  -------------------------
  Pháp tự tứ của Tăng
  -------------------------
  Pháp an cư của Tăng
  -------------------------
  Giới luật tu sĩ
  -------------------------
  Luật Ma-ha-tăng-kỳ
  -------------------------
  Bồ-Tát Giới
  -------------------------
  Bách Trượng Tòng Lâm Thanh Quy
  -------------------------
  Bước tới thảnh thơi - Giới Luật và Uy Nghi của Các Vị Sa Di
  -------------------------
  Cương Yếu Giới Luật
  -------------------------
  Cương yếu giới luật
  -------------------------
  Kinh Trường A Hàm
  -------------------------
  Kinh Ðại Thông Phương Quảng Sám Hối Diệt Tội Trang Nghiêm Thành Phật
  -------------------------
  Kinh Ðại Thông Phương Quảng Sám Hối Diệt Tội Trang Nghiêm Thành Phật
  -------------------------
  Kinh Kalama
  -------------------------
  Phật thuyết Văn-thù-sư-lợi Pháp bảo tàng đà-ra-ni
  -------------------------
  Kinh Veranjaka-Sutta (và Kinh Nakulapita-Sutta)
  -------------------------
  TỔNG QUAN VỀ DI TÍCH Ở HẢI DƯƠNG
  -------------------------
  Đại lễ tưởng niệm 308 năm Thánh tổ Thuỷ Nguyệt nhập niết bàn
  -------------------------
  Đền Thanh Hư thờ Đại Tư Đồ Trần Nguyên Đán
  -------------------------
  Danh thắng đền Cao thuộc địa phận xã An Lạc (Chí Linh), chinh phục mọi người bởi địa danh cổ, chốn của các di tích lịch sử và có một lễ hội mà không phải ai cũng có may mắn chứng kiến, đó là lễ xin trùm...
  -------------------------
  Lễ xin trùm ở đền Cao, Hải Dương
  -------------------------
  KÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2636
  -------------------------
  Tây Nguyên điểm đến... Một Mùa Trăng
  -------------------------
  Thành tâm phụng sự Tam Bảo, tùy nguyện sở cầu như ý
  -------------------------
  Thông điệp Đại lễ Phật đản PL. 2556 của Đức Pháp chủ
  -------------------------
  Uống trà giữa mưa gió mùa thu…
  -------------------------
  Tuổi trẻ sống trong giây phút hiện tại
  -------------------------
  Nghe Đức Phật dạy về tình yêu
  -------------------------
  Chuỗi hạt trong đời sống bạn trẻ
  -------------------------
  Thanh niên với việc đi chùa
  -------------------------
  Thanh niên Phật tử và những vấn đề tâm linh
  -------------------------
  Điểm chưa sáng của Phật giáo Bhutan
  -------------------------
  Thông Tư Lễ Cầu An Đức Đệ Tứ Tăng Thống của Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ
  -------------------------
  Huynh trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu đã qua đời
  -------------------------
  Tâm thư của HT Thích Huyền Việt, TVT Tổng vụ Thanh niên, gửi GĐPTVN tại Hoa Kỳ
  -------------------------
  Chúng Ta Đã Chuẩn Bị Gì ?
  -------------------------
  Đường về Nguyên Thiều
  -------------------------
  Hải Dương: Lễ đặt đá đại trùng tu ngôi Tam Bảo chùa Quỳnh Khâu
  -------------------------
  Hải Dương: Đại Đức Thích Thanh Cường nhận giải thưởng “15 tháng 10”
  -------------------------
  Thiện căn ở tại lòng ta
  -------------------------
  Vai trò của Thiền Sư Vạn Hạnh
  -------------------------
  Truyền thuyết Chử Đồng Tử đi tu đạo Phật
  -------------------------
   Video
  Lời tiên tri cho thời đại chúng ta của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
   Hình ảnh
   
   

  CHÙA CƯƠNG XÁ - XÃ TÂN HƯNG - TP.HẢI DƯƠNG - TỈNH HẢI DƯƠNG

  Email: chuacuongxahd@gmail.com *  Website: chuacuongxa.com.vn